Tân Phước thu hoạch khoai mỡ

(THTG) Xã Tân Hòa Đông và địa bàn Huyện Tân Phước được xem là nơi trồng khoai mỡ lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Hiện nay người dân trồng khoai mỡ nơi đây đang bước vào mùa thu hoạch rộ.

Toàn xã có 80 hecta diện tích trồng khoai mỡ, trong đó số diện tích khoai đã thu hoạch được là hơn 60 hecta. Theo đánh giá của ngành chuyên môn thì vụ khoai mỡ hiện tại cho năng suất không cao so với những vụ thu hoạch trước. Theo đó, có nhiều nguyên do: sâu bệnh, nguồn giống, chế độ chăm sóc…nhưng thời tiết luôn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hàng đầu.

Tuy năng suất khoai có sụt giảm cùng với giá khoai không cao như đầu vụ, nhưng hiện tại vụ thu hoạch này vẫn đem lại nguồn lãi khá hấp dẫn cho người dân trồng khoai. 


Cụ thể với 2,5 hecta khoai mỡ tím của chị Nguyễn Thị Tuyết ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông trong vụ thu hoạch này chị ước tính năng suất bình quân đạt gần 14 tấn/ha cùng giá thương lái thu mua hiện nay là 7.000đồng/kg sau khi trừ đi các khoản chi phí chị thu lãi tương đối khá.

Xác định đây là cây hoa màu truyền thống, đặc thù thích hợp với vùng đất nhiễm phèn Đồng tháp Mười, cho năng suất thu hoạch tương đối cao ở các mùa vụ nên chính quyền địa phương luôn chú trọng quan tâm trong công tác xuống giống, luân canh, khuyến cáo trong mùa vụ nhằm giúp người dân đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất

Vụ thu hoạch khoai này tuy không thể nói là người dân “được mùa được giá” nhưng nhìn chung đa số người dân trồng khoai trên địa bàn xã đều thu lãi. Qua đó, giúp người dân càng vững tin hơn trong quá trình sản xuất tăng thêm nguồn thu nhập góp phần ổn định cuộc sống, tạo nguồn lương thực cung ứng cho thị trường./.