Tấn công máy chủ thư điện tử tạo ra vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất lịch sử

1

Máy chủ thư điện tử của hãng luật Mossack Fonseca (Panama) bị hacker xâm phạm đã tạo ra một vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử khi số liệu bị phát tán có dung lượng 2,6 TB liên quan đến một số người quyền lực nhất trên thế giới.

Tổng cộng khoảng 11,5 triệu tệp dữ liệu bị tiết lộ với tên gọi “Tài liệu Panama” (the Panama Papers) đã được tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung trích dẫn. Những thông tin này đã được các trang báo điện tử lớn như “Người bảo vệ” (the Guardian), BBC và Hiệp hội các phóng viên điều tra chia sẻ lại.

Theo tờ Người bảo vệ thì hãng Mossack Fonseca là công ty luật lớn thứ tư thế giới về chuyển giá và các tài liệu bị phát tán cho thấy hãng này trợ giúp khách hàng để “rửa tiền, trốn tránh các lệnh trừng phạt và trốn thuế”.

Về phần mình, hãng luật Mossack Fonseca cho biết họ đã hoạt động hơn 40 năm và chưa bao khi nào có liên quan đến bất kỳ hành động sai phạm hay tội phạm.

Với dung lượng 2,6 TB dữ liệu bị xâm phạm được xem là khối lượng dữ liệu lớn nhất trong nhiều năm gần đây, lớn hơn nhiều so với vụ lộ dữ liệu WikiLeaks vào năm 2010 hay vụ NSA vào năm 2013.

Điều này dường như liên quan đến trích xuất dữ liệu hơn là các vụ lộ dữ liệu trước đây được thực hiện bởi nội gián.

Trong khi những vụ phát tán dữ liệu lớn vào năm 2010 và 2013 được thực hiện bởi những người bên trong (ông Chelsea Manning và ông Edward Snowden) thì vụ xâm phạm dữ liệu của hãng luật Mossack Fonseca được cho là tấn công vào máy chủ thư điện tử.

Trong thông báo của mình, hãng luật nhấn mạnh công ty đang tiến hành điều tra sau khi phát hiện ra cuộc tấn công không mong muốn vào máy chủ thư điện tử và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để sự cố tương tự không còn xẩy ra trong tương lai.

Theo tờ Người bảo vệ, dữ liệu bị phát tán có liên quan đến 143 chính trị gia của 12 nước và một số thành viên quan trọng của FIFA khi được cho đã có những hành vi chuyển giá, trốn thuế hoặc tham nhũng.

Nguồn nhandan.com.vn