Taliban còn lại gì ở Afghanistan?

Tiếng súng ăn mừng vang lên khắp Kabul khi đơn vị đặc nhiệm của Taliban kiểm soát hoàn toàn sân bay quốc tế Hamid Karzai trước bình minh ngày 31-8.

 Chỉ vài giờ trước đó, Mỹ hoàn thành việc rút toàn bộ binh lính, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm đã cướp đi sinh mạng gần 2.500 quân nhân Mỹ, khoảng 240.000 người Afghanistan và tiêu tốn chừng 2.000 tỉ USD.

Mỹ cũng đồng thời khép lại chiến dịch không vận lớn nhất lịch sử khi 5 chiếc máy bay cuối cùng cất cánh rời Kabul vào lúc 15 giờ 29 phút ngày 30-8 (giờ Mỹ), tức 23 giờ 59 phút cùng ngày (giờ Afghanistan), theo tướng Frank McKenzie, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ.

Reuters cho biết hơn 123.000 người đã được Mỹ và đồng minh sơ tán khỏi Kabul trong 17 ngày qua nhưng vẫn còn hàng chục ngàn người từng hỗ trợ các nước phương Tây kẹt lại.

Taliban còn lại gì ở Afghanistan? - Ảnh 1.

Thành viên Taliban đi qua một máy bay quân sự mà Mỹ bỏ lại sân bay Kabul ngày 31-8. Ảnh: REUTERS

Đứng trên đường băng, các thủ lĩnh Taliban tuyên bố sẽ bảo đảm an ninh cho Afghanistan, nhanh chóng mở cửa lại sân bay và ân xá các cựu đối thủ. Tuy nhiên, theo AP, mở cửa lại sân bay chỉ là một trong vô số thách thức nghiêm trọng mà Taliban gặp phải để điều hành đất nước 38 triệu dân vốn tồn tại dựa vào hàng tỉ USD viện trợ trong 2 thập kỷ qua.

Hôm 30-8, lần đầu tiên kể từ khi Taliban tái chiếm Afghanistan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa được 12,5 tấn thuốc men và thiết bị y tế đến nước này, theo kênh CNBC. Tuy nhiên, WHO cho biết số hàng trên chỉ đủ chăm lo sức khỏe cơ bản cho hơn 200.000 người, thực hiện 3.500 cuộc phẫu thuật…

Thêm vào đó, hạn hán “chưa từng thấy” đang đe dọa nguồn sống của hơn 7 triệu người Afghanistan, theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO). Còn Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) kêu gọi quyên góp khoảng 200 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp gần 10 triệu trẻ em Afghanistan. Liên Hiệp Quốc và các đối tác mới thu được 40% trong kế hoạch 1,3 tỉ USD viện trợ khẩn cấp cho Afghanistan.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*