Tái hiện nghi thức Thượng Nêu trong Hoàng cung- Đại nội Huế

Lễ dựng nêu là một nghi lễ cổ có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt.

Sáng 11/2 (tức 23 tháng Chạp năm Giáp Ngọ), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ thượng nêu (dựng nêu) trong Hoàng cung – Đại Nội Huế.

Lễ dựng nêu là một nghi lễ cổ có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt. Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, thường vào ngày 25 Tết âm lịch như là một dấu mốc cho sự ngừng nghỉ các công việc làm trong năm.

Đội hình rước nêu chuẩn bị bên ngoài cửa Hiển Nhơn

Tre dựng nêu là loại tre đực, cao, to và khoẻ. Nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước Điện Thái Hoà và các miếu trong Đại Nội. Lễ dựng nêu uy nghiêm và phải là viên quan hàm “Tam phẩm” trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua làm chủ lễ.

Trên ngọn nêu được treo ấn tín, bút lông, đoản kiếm… nên phải cử lính canh cho đến ngày khai hạ. Ngày nêu lên, Triều đình thường cho bắn súng lệnh từ Kỳ Đài để cáo với đất trời. Tiếng súng lệnh dứt, từ khắp các huyện, phủ và triều đình để nghỉ ngơi sau một năm lao động nhọc nhằn để ăn Tết, chơi Xuân.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng lễ dựng nêu với đầy đủ nghi lễ, bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn để vào Hưng Miếu, Thế Miếu. Đoàn rước nêu gồm quân lính áo vàng, áo đỏ, đội Đại nhạc, Tiểu nhạc…, sau khi tổ chức tại Thế Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An ( Bảo tàng cổ vật Huế) với các nghi tiết tương tự.

Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết. Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.

Rước nêu trong nắng xuân rực rỡ

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết việc phục dựng lại nghi thức lễ dựng nêu là nhằm giữ lại một nét đẹp trong bản sắc văn hoá truyền thống – Tết của người Việt, đồng thời, góp phần tạo không khí Tết ấm áp ở khu vực đền miếu, cung điện trong những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thiêng liêng./.

Đội tiểu nhạc
Lính cầm đèn lồng dẫn đường
Vị quan triều đình rước ấn treo trên cây nêu
Quan dẫn đầu đội lính rước nêu
Lính rước nêu
Ông Phan Thanh Hải và các vị bô lão có uy tín trong đoàn rước
Đoàn rước tiến vào Thế Miếu và chuẩn bị dựng nêu trong nắng xuân rực rỡ
Đội tiểu nhạc cử nhạc chuẩn bị dựng nêu
Dựng nêu trong tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người
Đoàn rước tiếp tục rước nêu đến điện Long An
Điện Long An nơi dựng nêu thứ 2 của buổi lễ
Nêu được dựng tại điện Long An.
CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN