Tái hiện “Điện Biên Phủ – bản hùng ca bất diệt”

Chương trình được dàn dựng công phu, là câu chuyện về một cuộc chiến được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật

Tối ngày 6/5, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tràn ngập không khí tưng bừng, náo nhiệt của chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ- bản hùng ca bất diệt” chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đúng 20 giờ chương trình khai mạc, nhưng từ rất sớm hàng vạn người dân Điện Biên, du khách trong và ngoài nước đã có mặt tại Quảng trường 7/5 để tham dự chương trình.

Dự chương trình nghệ thuật có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ, ban ngành trung ương và các tỉnh trong vùng Tây Bắc; đại biểu các Đoàn ngoại giao. Đặc biệt đoàn đại biểu 60 chiến sỹ Điện Biên năm xưa đã hành hương về thăm lại chiến trường sau 60 năm.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hướng đến kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tái hiện lại khí thế hào hùng của quân và dân ta làm nên chiến thắng vĩ đại.

Tham gia chương trình có hơn 1.000 nghệ sỹ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật Trung ương và Điện Biên. Với tổng thời lượng khoảng gần 2 tiếng đồng hồ, chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ – bản hùng ca bất diệt” bao gồm 2 chương: Chương 1, Điện Biên Phủ – Bản hùng ca bất diệt tái hiện cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ; Chương 2, Ký ức Điện Biên – Ngời sáng tương lai và Điện Biên – Tình đất tình người, là hình ảnh một Điện Biên vững vàng phát triển đi lên cùng đất nước với các phóng sự, phỏng vấn tướng lĩnh và văn nghệ sỹ từng tham gia chiến dịch, giới thiệu tác phẩm của các tác giả viết về Điện Biên Phủ trong 60 năm qua.

Chương trình được đạo diễn, dàn dựng công phu, là câu chuyện về một cuộc chiến được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật, tạo không khí hoành tráng, sử thi, khắc họa đậm nét cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Đặc biệt, với sân khấu “mở”, khán giả được chia sẻ cảm xúc với các nhân chứng, hồi tưởng và sống lại những thời khắc quan trọng của sự kiện trọng đại này. Bên cạnh đó, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh hùng Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện cũng được tái hiện rõ nét …

Kết thúc chương trình nghệ thuật trong niềm vui, hân hoan chào đón lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ diễn ra vào sáng ngày 7/5 tại sân vận động tỉnh Điện Biên./.

Việt Lan/vov.vn