- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.

Nhóm gia từ Đại học nghiên cứu Wageningen, Trung tâm Y tế Đại học Rotterdam (Hà Lan) và Đại học Adolfo Ibanez (Chile) đã phát hiện việc uống cà phê hàng ngày sẽ giúp tăng đáng kể độ lọc cầu thận (eGFR, tính bằng đơn vị mL/phút/1,73m2), điều rất có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh thận mạn tính.

Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê rất tốt cho hoạt động của thận – Ảnh minh họa từ Internet

Sử dụng dữ liệu sức khỏe được thu thập bởi Nghiên cứu Rotterdam (Hà Lan), bao gồm gần 15.000 tình nguyện viên tham gia trong 3 giai đoạn khác nhau, được theo dõi từ 4-6 năm, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem độ thường xuyên của việc uống cà phê đã tác động đến eGFR cũng như một số chỉ số trong nước tiểu như thế nào.

Chỉ số eGFR thường giảm tự nhiên theo độ tuổi. Trong thời gian theo dõi trung bình 5,4 năm, các tình nguyện viên lớn tuổi này bị giảm trung bình 4,92 mL/phút/1,73 m2.

Tuy nhiên sự thay đổi của chỉ số rất khác nhau giữa những người có thói quen uống cà phê khác nhau. Người uống cà phê bị giảm eGFR chậm hơn những người khác.

 Uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày, eGFR cũng sẽ cao thêm khoảng 0,84 mL/phút/1,73 m2 so với những người khác có cùng các yếu tố sức khỏe tổng thể.

Khác biệt trông thấy rõ nhất ở những người trên 70 tuổi và béo phì, những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh thận mạn tính.

Đây chỉ mới là nghiên cứu dạng quan sát và các nhà khoa học mong sẽ có thể chứng minh rõ ràng hơn cơ chế tác động của cà phê lên bệnh thận thông qua các nghiên cứu sâu hơn. Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrition.

Nhưng rõ ràng bằng chứng khoa học mới này một lần nữa cho thấy cà phê, một thức uống chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi, không chỉ ngon mà còn là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Nhiều công trình trước đây từng chứng minh cà phê có lợi cho nhiều hệ cơ quan như tim, gan, não… cũng như quá trình chuyển hóa, chức năng sinh sản – tình dục.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*