Syria cho phép LHQ thanh sát việc sử dụng vũ khí hóa học

      Văn phòng Tổng Thư ký Ban Ki-moon tuyên bố, các thanh sát viên sẽ lên đường “ngay khi có thể”.

Liên Hợp Quốc cho biết, Syria đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của họ đến kiểm tra 3 khu vực chiến sự mà các bên cáo buộc nhau có sử dụng vũ khí hóa học.

Theo dự kiến, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra 3 địa điểm bị nghi ngờ có sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có thị trấn Khan al-Assal, bên ngoài Aleppo.

Cả 2 bên trong cuộc chiến Syria đều đổ lỗi cho nhau sử dụng vũ khí hóa học (Ảnh: AP)

Đầu năm nay, đã có 27 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công bị cho là có sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn phía Bắc này.

Khan al-Assal đã trở thành trung tâm của những lời cáo buộc liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học. Hồi tháng 3/2013, thị trấn này nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ nhưng sau đó đã bị quân nổi dậy chiếm được hôm 22/7. Hai bên đã không ngừng đổ lỗi cho nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến tại đây.

Liên Hợp Quốc không cho biết thông tin về hai khu vực khác cũng sẽ được tiến hành kiểm tra nhưng theo dự đoán có thể là khu vực gần Homs và Damascus.

Thỏa thuận trên đạt được sau các cuộc đàm phán giữa trưởng nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria Ake Sellstrom và đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc phụ trách giải trừ quân bị Angela Kane với chính phủ Syria.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã yêu cầu phía Syria cho phép các thanh sát viên được kiểm tra tất cả các khu vực có cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra cách đây 28 tháng.

Tuy nhiên, chính phủ Syria chỉ đồng ý cho phép các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đến một địa điểm duy nhất là Khan al-Assal.

Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được 13 báo cáo liên quan đến những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến ở Syria.

Cuối tháng 3, Anh và Pháp đã gửi đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc những bằng chứng của họ là các cuộc phỏng vấn nhân chứng, mẫu đất nhiễm độc và tố cáo việc chính phủ Syria đã nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến.

Giữa tháng 6, Mỹ cũng khẳng định họ có những bằng chứng cho thấy chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có chất độc thần kinh sarin trên quy mô nhỏ trong cuộc chiến với phe đối lập.

Đầu tháng 7 vừa qua, Nga cho biết, những bằng chứng phía Nga thu thập được thông qua một cuộc điều tra độc lập cho thấy quân nổi dậy Syria mới chính là bên đã sử dụng chất độc sarin ở Khan al-Assal.

Cả quân đội chính phủ và phe nổi dậy đều lên tiếng phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học. Cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc sẽ chỉ tìm kiếm những dấu hiệu của việc sử dụng  vũ khí hóa học ở Syria chứ không nhằm xác định lực lượng nào phải chịu trách nhiệm trong việc này./.