Sức nặng chiến thuật đổ bộ 1.000 lính Mỹ chống IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc triển khai lên đến 1.000 lính Mỹ tới Kuwait để phục vụ như một lực lượng dự bị trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khi các lực lượng được Mỹ ủng hộ đang đẩy nhanh cuộc tấn công ở Syria và Iraq, các quan chức Mỹ nói với Reuters.

Những người ủng hộ phương án này cho biết động thái trên sẽ mang lại cho các chỉ huy của Mỹ khả năng linh hoạt hơn để nhanh chóng phản ứng trước những cơ hội và thách thức không lường trước được trên chiến trường.

Không rõ liệu đề xuất này có được sự ủng  hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, người có thể lựa chọn sử dụng các biện pháp khác để giúp các chỉ huy tại chiến trường chủ động hơn.

Sức nặng chiến thuật đổ bộ 1.000 lính Mỹ chống IS - ảnh 1Các thiết bị vũ trang Mỹ gần Manbij, Syria ngày 5/3. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc đại úy Jeff Davis đã từ chối bình luận về các lựa chọn đang được cân nhắc bởi chính quyền Trump.

Đây cũng thể hiện một bước đi tách rời đường hướng của Tổng thống Barack Obama bằng cách để lại quyết định cuối cùng về việc có nên triển khai lực lượng dự bị tới chiến trường Syria hay Iraq  hay không.

Chính quyền của ông Obama thường bị cáo buộc vi phạm ngay cả những chi tiết chiến thuật nhỏ nhất trong cuộc chiến chống lại IS, cân nhắc việc sử dụng máy bay trực thăng hoặc điều động một số lực lượng Mỹ.

Ông Obama cũng đặt ra các giới hạn về việc triển khai quân Mỹ – điều sẽ được điều chỉnh theo từng bước nhằm tránh tình trạng leo thang quân đội và ngăn chặn những động thái quân sự có vẻ tốt trên chiến trường nhưng có thể có những hậu quả ngoại giao hoặc chính trị khó lường. Những giới hạn này hiện đang được xem xét kỹ lưỡng.

Quyết định có nên xây dựng lực lượng triển khai nhanh hơn tại Kuwait là một phần trong việc xem xét lại chiến lược của Mỹ nhằm đánh bại IS ở Iraq và Syria, nơi đang có khoảng 6.000 lính Mỹ được triển khai, phần lớn làm vai trò tư vấn, các quan chức nói.

Ông Trump đã tuyên bố việc đánh bại IS là một trong những mục tiêu chính trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Các quan chức Mỹ đã thừa nhận lần xem xét lại này có thể gia tăng quân đội Mỹ tại Syria, nơi mà lực lượng Ả Rập và người Kurd ủng hộ Mỹ đang cô lập thành phố Raqqa – thành trì của IS tại Syria trước thềm chuẩn bị tấn công.

Tuy nhiên, các quan chức cũng không đặt nhiều mong đợi của một sự phát triển lớn hoặc thay đổi đáng kể so với chiến lược chủ yếu hiện nay tập trung vào đào tạo và tư vấn các lực lượng địa phương, chỉ ra những thành công cho đến nay ở Syria và sự tiến bộ vững chắc của lực lượng Iraq trong chiến dịch chiếm lại Mosul.

Báo Tổ Quốc