Sống vui khỏe trong năm mới

Để cuộc sống dễ dàng hơn khi năm mới bắt đầu, hãy cố gắng thực hiện những lời khuyên sau đến từ các chuyên gia trên trang Health24.

Hai loại trái cây một ngày. Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thay vì 3 tách cà phê mỗi ngày, hãy bắt đầu thay đổi thói quen này bằng cách ăn một quả chuối và một quả táo một ngày. Thói quen này thật sự có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe.

Sống vui khỏe trong năm mới
Thói quen ăn nhiều rau củ, trái cây tốt cho sức khỏe – Ảnh: Shutterstock

Dành thời gian cho bản thân ít nhất một lần một tuần. Dù tất bật với công việc, gia đình, mua sắm, con cái, nhà cửa… bạn vẫn cần dành ra khoảng thời gian cho bản thân. Có thể nhờ ai đó đỡ đần bạn ít nhiều công việc để dành thậm chí chỉ 1 giờ trong tuần để làm điều mà bạn thật sự yêu thích, như đi dạo, đọc một cuốn sách hoặc ngồi náu mình trong quán cà phê, hay tám với bạn bè. Chính khoảng thời gian thư thả này sẽ giúp bạn tạm thời đánh bay những lo toan muộn phiền, đồng thời nó cũng vô cùng cần thiết để lấy lại sự tỉnh táo.

Đọc sách. Không có lý do gì để lười đọc những cuốn sách hay, có ý nghĩa. Bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị trong những cuốn sách ấy và cảm nhận cuộc sống lung linh, tràn ngập sắc màu hơn.

1

 

Dành 10 phút làm sạch nhà cửa. Kết thúc một ngày bận rộn, ai cũng chỉ muốn ngả lưng xuống giường và vùi mình vào giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi chỉ cần dành ra 10 phút để dọn dẹp mọi thứ ngăn nắp. Bỏ áo quần vào máy giặt, xếp giày dép lên kệ, đặt đồ chơi vào ngăn tủ, ngâm chén bát vào bồn rửa, buổi sáng bạn sẽ cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng, sảng khoái hơn.

Giảm cà phê. Nhiều caffeine sẽ làm tăng huyết áp. Tránh xa cà phê hoặc trà tuy không dễ, nhưng rất cần thiết để cắt giảm chúng hoặc hạn chế đến mức tối đa, đặc biệt là tránh uống cà phê 2 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.

Làm cái móc treo. Thỉnh thoảng, chúng ta mất ít nhất từ 10-20 phút mỗi ngày tìm chìa khóa xe hoặc chìa khóa tủ. Nếu có con nhỏ, điều này càng trở nên khổ sở hơn vì con nít có thể vứt chìa khóa vào gầm tủ lạnh hay giấu vào rèm cửa bất cứ lúc nào. Làm một cái móc khóa ngoài tầm với con trẻ ở cửa ra vào để treo chìa khóa sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Tiêm phòng cúm. Đây là lời khuyên rất tốt dành cho mỗi người, bởi khi thời tiết trở lạnh, việc tiêm phòng cúm sẽ giúp tránh được các triệu chứng khó chịu của bệnh cúm. Việc tiêm phòng chỉ mất một vài giây, nhưng lợi ích mang lại rất to lớn.

Đi bộ 10 phút mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thói quen này có thể làm giảm nguy cơ đau tim đến 50%. Làm điều này không quá khó, chỉ cần tận dụng bất cứ lúc nào có thể, chẳng hạn đi bộ đón con, hoặc đi bộ đến cửa hàng, thay vì lấy chìa khóa xe, rồ máy.

Dọn dẹp giường chiếu. Nếu bạn là tuýp người gọn gàng, có thể bỏ qua khuyến cáo này. Tuy nhiên, nếu bạn không chỉnh chu, cần thay đổi ngay từ thời điểm bây giờ, bởi sự hỗn độn của mền, mùng, chiếu, gối trong phòng ngủ sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi. Giường chiếu sạch sẽ, gọn gàng giúp đem lại giấc ngủ ngon.

Nấu thức ăn và dự trữ. Không chỉ tốn kém tài chính, mà các thực phẩm chế biến sẵn còn không đảm bảo cho sức khỏe lâu dài. Vì thế, nấu ăn luôn được khuyến khích, bởi khi mua thực phẩm bạn vừa có thể tiết kiệm tiền bạc, vừa chắc chắn chọn được thực phẩm lành mạnh.

Bổ sung đa vitamin. Một viên vitamin tổng hợp tốt cho sức khỏe mỗi người. Nó sẽ chăm sóc bạn trước khi bạn biết bạn cần được chăm sóc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về một thương hiệu tốt để có những viên vitamin tổng hợp có chất lượng.

1

Cười mỗi ngày. Hầu hết mọi người đều tỉnh táo ít nhất 16 tiếng một ngày. Trong khoảng thời gian đó, cần cười ít nhất 10 lần. Mỉm cười với ai đó có thể làm giảm mức độ căng thẳng và cảm nhận được cuộc sống vui vẻ hơn. Mọi người ít khi thô lỗ hoặc gây khó khăn cho những người vui vẻ và hay mỉm cười.

Nguồn Saigonamthuc (Báo Thanh niên)