Sôi nổi qua Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024

(THTG) Sáng ngày 14-6, tại Nhà Văn hóa xã Tân Phú, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang – Thường trực Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa – Công tác Gia đình và dân số tỉnh đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Hội thi năm nay do đơn vị thị xã Cai Lậy đăng cai tổ chức. Đây là năm thứ 10 Hội thi được tổ chức.

Quang cảnh hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024

Ngay từ sáng sớm, Nhà Văn hóa xã Tân Phú trở nên nhộn nhịp với hơn 100 đại biểu về tham dự. Hội thi năm nay có sự tham gia của 11 đội, với 55 thí sinh đại diện cho hơn 760 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững (CLB GĐPTBV), và gần 660 Đội Phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) của các ấp, khu phố thuộc các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Võ Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, tỉnh Tiền Giang đã tích cực thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và địa phương về công tác gia đình nói chung và phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị – xã hội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong phòng, chống bạo lực gia đình để từng bước giảm dần bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Ngay sau phần khai mạc, các đội với 5 thành viên đã lần lượt trải qua 4 phần thi gồm: Trắc nghiệm; Tự giới thiệu; Nghĩ nhanh, đáp đúng; và Xử lý tình huống. Trong đó, 2 phần thi Tự giới thiệu và Xử lý tình huống có thang điểm cao nên thu hút sự tham gia theo dõi và cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên. Theo đó, ở phần thi Tự giới thiệu, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đặc sắc, đa dạng về hình thức kết hợp với các bài hát, hò vè, các CLB GĐPTBV và Đội PCBLGĐ không những giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình mà còn giới thiệu khái quát về đặc điểm tình hình của từng địa phương. Bà Nguyễn Thị Kim Dung –

Chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Phước cho biết: “Đến với Hội thi hôm nay, ngoài việc giao lưu, học hỏi, đơn vị xã Thạnh Tân muốn giới thiệu đến với mọi người vùng đất Tân Phước, đặc biệt là xã Thạnh Tân với khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác và sản phẩm khóm đặc trưng của vùng đất Thạnh Tân”.

Còn trong phần thi Xử lý tình huống, các đội đã thể hiện khả năng nắm bắt tình huống và đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng, bám sát các quy định của pháp luật, nêu được cụ thể các điều khoản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; trong đó, có liên hệ thực tế các vụ việc đã từng xảy ra ở địa phương. Qua đó vận dụng để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và xử lý tình huống có sức thuyết phục cao. Nhận xét về các đội tham gia Hội thi năm nay, ông Nguyễn Minh Phúc – Trưởng Ban giám khảo, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi đánh giá: “Hội thi năm nay có sự nâng lên với chất lượng tốt. Nhìn chung các đội đều có sự chuẩn bị chu đáo, thể hiện các phần thi theo đúng mục đích, yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra. Các đội dự thi có nổi trội về phần thi Tự giới thiệu; Nghĩ nhanh, đáp đúng như CLB GĐPTBV ấp Phú Mỹ (xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy), CLB GĐPTBV ấp Đông (xã Kim Sơn, huyện Châu Thành), CLB GĐPTBV khu phố Bình Hưng (thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy)”.

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, Hội thi kép lại với phần tổng kết trao giải thưởng. Ban Tổ chức đã 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, CLB GĐPTBV ấp Phú Mỹ (xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy) đã xuất sắc giành giải Nhất trong Hội thi năm nay. Phấn khởi khi đơn vị đạt giải Nhất trong Hội thi, chị Võ Thị Kim Ngân – Thành viên CLB GĐPTBV ấp Phú Mỹ, xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy nói: “Qua Cuộc thi thì các đội cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những kiến thức về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó nâng cao công tác phòng, chống bạo lực gia đình của các địa phương. Tôi cảm thấy rất vui khi mình và các thành viên trong đội đã trải qua tốt các phần thi và đạt giải Nhất trong cuộc thi năm nay”.

Còn với chị Đỗ Thị Thanh Nhàn – Đội trưởng Đội PCBLGĐ ấp Dương Hòa, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông cũng vui mừng

phấn khởi khi đơn vị mình đạt giải Nhì trong Hội thi, chị cho biết: “Đơn vị của chúng tôi rất vinh dự được thay mặt đơn vị huyện Gò Công Đông tham gia hội thi. Nhân hội thi này, chúng tôi vinh dự được viếng thăm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến thắng Ấp Bắc. Thông qua hội thi, chúng tôi học hỏi được những kiến thức bổ ích để vận dụng thực hiện một cách có hiệu quả công tác phòng, chống bạo lựcgia đình ở địa phương.”

Hữu Nghị