Sôi nổi các hoạt động mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Trong những ngày qua, người dân Hà Nội và du khách thập phương đã được hòa mình vào các hoạt động văn hóa sôi nổi nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016).

Tại nhiều điểm vui chơi, giải trí ở Hà Nội diễn ra các hoạt động âm nhạc dân gian và hiện đại chào mừng 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Âm nhạc mùa thu Hà Nội   

Diễn ra từ ngày 5-10/10, lễ hội “Âm nhạc mùa thu Hà Nội” tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long là tâm điểm của các chương trình ca nhạc trong dịp này. Lễ hội đã mang tới khán giả yêu nhạc Thủ đô những ca khúc hay về Hà Nội, về tình yêu tuổi trẻ của Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, tại nhiều điểm vui chơi, giải trí khác cũng tưng bừng diễn ra các hoạt động âm nhạc dân gian và hiện đại.

Tối nay (10/10), sẽ có 2 sân khấu biểu diễn lớn được dàn dựng với nhiều tiết mục có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước. Tại khu vực cầu Thê Húc-đền Ngọc Sơn sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Hương sắc tháng Mười” do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo biểu diễn. Còn tại sân khấu trước cửa SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ là chương trình biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Tại khu vực nhà bát giác vườn hoa Lý Thái Tổ, Trung tâm Văn hóa Kim Đồng phối hợp với Nhà hát Chèo Hà Nội tổ chức một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Trước thời điểm ngày 10/10, Thủ đô cũng đã rộn ràng mỗi tối với hàng loạt chương trình văn hóa, nghệ thuật. Theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, chương trình ca nhạc kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô diễn ra trong 3 ngày (từ 8-10/10) với 20 buổi biểu diễn ở các quận, huyện.

Hội sách Hà Nội 2016: Tôn vinh văn hóa đọc

Thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng là “Hội sách Hà Nội 2016”, diễn ra từ ngày 6-11/10 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội, với sự góp mặt của 170 gian hàng từ 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài.

Ngoài tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa các tác giả, dịch giả, chuyên gia với bạn đọc, Ban Tổ chức Hội sách còn chiếu phim tài liệu giới thiệu di sản của Hà Nội; phát động ủng hộ sách cho các trường học, điểm bưu điện văn hóa ở các xã miền núi và nhân dân, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn.

“Hội sách Hà Nội 2016” có sự góp mặt của 170 gian hàng, đến từ 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Đặc biệt, tại Hội sách, còn diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” nhằm góp phần xây dựng, giáo dục và nuôi dưỡng tình yêu sách cho các em thiếu nhi Thủ đô trong thời đại hội nhập và phát triển.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016” đã thu hút hơn 10.000 học sinh tiểu học, THCS tại Hà Nội tham dự với hơn 1.000 bài dự thi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Ban Tổ chức đã chấm và lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Việt và 5 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Anh.

Hai thí sinh có bài viết xuất sắc nhất và thể hiện tốt nhất trong vòng phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo đã được lựa chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu của Thủ đô.

Triển lãm ảnh “Hà Nội – Thành phố hòa bình”

Từ ngày 9-11/10, tại khu nhà bát giác vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội – Thành phố hòa bình”, trưng bày hơn 100 bức ảnh và tranh thiếu nhi tiêu biểu, thể hiện tình yêu Hà Nội của các tác giả.

Mỗi bức ảnh như một nét chấm phá, tạo nên một bức tranh tổng thể, khái quát về Thủ đô.

Đó là một Hà Nội đổi mới, năng động, đang trên đà phát triển để trở thành một thành phố hiện đại, một điểm đến hấp dẫn; là cầu nối hữu nghị không chỉ với các địa phương trong nước, mà còn với bạn bè quốc tế, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong thời kỳ hội nhập.

Nguồn Chính phủ