+ Có 150 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Gò Công Tây, sau khi khám và tư vấn có hơn 100 lượt người có đủ điều kiện hiến máu và đã tiếp nhận 172 đơn vị máu + Đoàn kiểm tra Công vụ huyện Cái Bè kiểm tra công vụ tại các xã nhằm chấn chỉnh hoạt động và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại các xã + Trong Quý I/2021, huyện Châu Thành đã tặng quà cho 34.700 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, an sinh xã hội với số tiền trên 15 tỷ đồng + Có 12 Liên đội với hơn 600 đội viên huyện Chợ Gạo tham gia Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Liên hoan Đội Tuyên truyền măng non năm học 2020 – 2021 + Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, huyện Cai Lậy đã thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách 59 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó tỷ lệ trẻ chiếm 59,32%, tỷ lệ nữ chiếm 44,06%, ngoài Đảng 11,87% và tái cử chiếm 37,28%. + Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử...

Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất

Những đốm màu bí ẩn bằng đá dày đặc, liên quan đến hiện tượng từ trường suy yếu ở Nam Đại Tây Dương, có thể là tàn tích của một hành tinh từng hợp nhất với Trái Đất.

 Một nghiên cứu vừa công bố trên Geophysical Research Letters cho rằng những đốm màu bí ẩn – cấu trúc lớn nhất và kỳ lạ nhất của Trái Đất, ẩn mình ở nơi dưới cùng của lớp phủ hành tinh – chính là mảnh vỡ của “hành tinh Theia” huyền thoại.
Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất - Ảnh 1.

Những đốm màu kỳ lạ bằng đá giàu sắt khổng lồ (đỏ và xanh) được tìm thấy bên trong Trái Đất – Ảnh: Geochemistry, Geophysics, Geosystems

Theia là cái tên giới khoa học đặt cho một hành tinh giả thuyết, to cỡ Sao Hỏa, từng đâm vào Trái Đất, tác động mạnh mẽ đến nỗi làm văng ra một khối đá bụi lớn, sau này tụ lại thành mặt trăng. Trong thần thoại Hy Lạp, Theia cũng chính là mẹ của nữ thần mặt trăng Selene. Nhưng phần còn lại của hành tinh Theia đi đâu, chưa ai rõ.

Theo nhóm tác giả từ Đại học Bang Arizona (Mỹ), Theia đã thực sự hợp nhất với Trái Đất vào thời điểm đó, và những đốm màu bằng đá khổng lồ chúng ta quan sát được chính là một mảnh vỡ cổ xưa có nguồn gốc từ lớp phủ giàu sắt của Theia.

Lớp phủ của Theia có thể có mật độ dày hơn vài phần trăm so với lớp phủ của Trái Đất, khiến nó từ từ chìm xuống tận đáy của lớp phủ Trái Đất khi rơi vào một Trái Đất non trẻ đang có các hoạt động địa chất sôi động. Lớp phủ chính là lớp nằm giữa lớp vỏ và lõi Trái Đất.

Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất - Ảnh 2.

Hành tinh Theia đâm vào Trái Đất – Ảnh đồ họa: NASA/JPL-CALTECH

Theo Science Alert, 2 trong số các đốm màu khổng lồ này được chôn vùi bên dưới châu Phi và Thái Bình Dương, gây ra một số tác động ghi nhận được trên Trái Đất, có thể là do thành phần giàu sắt của chúng, ví dụ như Dị thường Nam Đại Tây Dương, tức một vùng bí ẩn mà từ trường Trái Đất yếu hơn mọi nơi khác rất nhiều.

Kết quả này cũng phù hợp với các nghiên cứu trước đây chỉ ra các dấu hiệu hóa học gắn liền các đốm màu bí ẩn với một tác động ngoài hành tinh nguyên thủy.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*