- Trong ngày 21/9, Tiền Giang phát hiện thêm 105 F0 mới, nâng tổng số F0 cộng dồn trên địa bàn tỉnh đến nay là 13.375. - Ông Phạm Văn Trọng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa đi kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH Hữu Biên về công tác “3 tại chỗ” - Tiền Giang chuẩn bị thu hoạch khoảng 7.218 ha trái cây, với sản lượng 68.808 tấn. Trong đó: nhiều nhất là mít Thái và các loại trái cây khác như khóm, thanh long, ổi, bưởi... - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có Quyết định phân bổ vaccine Vero Cell phòng chống Covid-19 cho 25 các tỉnh, thành phố, trong đó Tiền Giang nhận được 96.200 liều. - Tiền Giang chuẩn bị 23 điểm tránh, trú bão cho tàu thuyền ở các huyện Tân Phú Đông, Gò Công Đông và thị xã Gò Công có tổng sức chứa trên 1.750 phương tiện...

Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất

Những đốm màu bí ẩn bằng đá dày đặc, liên quan đến hiện tượng từ trường suy yếu ở Nam Đại Tây Dương, có thể là tàn tích của một hành tinh từng hợp nhất với Trái Đất.

 Một nghiên cứu vừa công bố trên Geophysical Research Letters cho rằng những đốm màu bí ẩn – cấu trúc lớn nhất và kỳ lạ nhất của Trái Đất, ẩn mình ở nơi dưới cùng của lớp phủ hành tinh – chính là mảnh vỡ của “hành tinh Theia” huyền thoại.
Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất - Ảnh 1.

Những đốm màu kỳ lạ bằng đá giàu sắt khổng lồ (đỏ và xanh) được tìm thấy bên trong Trái Đất – Ảnh: Geochemistry, Geophysics, Geosystems

Theia là cái tên giới khoa học đặt cho một hành tinh giả thuyết, to cỡ Sao Hỏa, từng đâm vào Trái Đất, tác động mạnh mẽ đến nỗi làm văng ra một khối đá bụi lớn, sau này tụ lại thành mặt trăng. Trong thần thoại Hy Lạp, Theia cũng chính là mẹ của nữ thần mặt trăng Selene. Nhưng phần còn lại của hành tinh Theia đi đâu, chưa ai rõ.

Theo nhóm tác giả từ Đại học Bang Arizona (Mỹ), Theia đã thực sự hợp nhất với Trái Đất vào thời điểm đó, và những đốm màu bằng đá khổng lồ chúng ta quan sát được chính là một mảnh vỡ cổ xưa có nguồn gốc từ lớp phủ giàu sắt của Theia.

Lớp phủ của Theia có thể có mật độ dày hơn vài phần trăm so với lớp phủ của Trái Đất, khiến nó từ từ chìm xuống tận đáy của lớp phủ Trái Đất khi rơi vào một Trái Đất non trẻ đang có các hoạt động địa chất sôi động. Lớp phủ chính là lớp nằm giữa lớp vỏ và lõi Trái Đất.

Sốc: có một hành tinh khác ẩn mình ngay trong Trái Đất - Ảnh 2.

Hành tinh Theia đâm vào Trái Đất – Ảnh đồ họa: NASA/JPL-CALTECH

Theo Science Alert, 2 trong số các đốm màu khổng lồ này được chôn vùi bên dưới châu Phi và Thái Bình Dương, gây ra một số tác động ghi nhận được trên Trái Đất, có thể là do thành phần giàu sắt của chúng, ví dụ như Dị thường Nam Đại Tây Dương, tức một vùng bí ẩn mà từ trường Trái Đất yếu hơn mọi nơi khác rất nhiều.

Kết quả này cũng phù hợp với các nghiên cứu trước đây chỉ ra các dấu hiệu hóa học gắn liền các đốm màu bí ẩn với một tác động ngoài hành tinh nguyên thủy.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*