Sở Y tế Tiền Giang thông tin 14 trường hợp mắc Covid-19 và các địa điểm có ca mắc

(THTG) Ngày 14-6, Bộ Y tế đã công bố 14 trường hợp mắc Covid-19 mới của tỉnh Tiền Giang. Đó là các bệnh nhân mang mã số từ BN10617 đến BN10630; trong đó có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), cư trú tại tại xã Mỹ Hạnh Đông, Thị xã Cai Lậy và 12 trường hợp dương tính là F1 của trường hợp này, cư trú cùng địa chỉ trên. Ngoài ra, trên địa bàn Thị xã Cai Lậy còn có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại xã Long Khánh, có liên quan dịch tễ (tiếp xúc qua lại) với trường hợp F0 tại xã Mỹ Hạnh Đông.

Tất cả 12 trường hợp dương tính mới đã dược chuyển đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang và 02 trường hợp dương tính mới, đã chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa khu vục Cai Lậy đến Bệnh viện Chợ Rẫy Tp. Hồ Chí Minh, do diễn biến bệnh nặng.

3Cachly

Trước đó, 12 trường hợp là F1 (trước khi chuyển thành F0) đã được cách ly tập trung ngay, nên ít khả nâng lây lan trong cộng đồng. Hiện các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà, thực hiện test nhanh kháng nguyên, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách khẩn trương, tích cực.

Như vậy, kể từ ngày 05/6/2021 đến nay, kể từ khi có trường hợp mẳc Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng, Tiền Giang đã có các chùm dịch bệnh tại các địa bàn như sau:

1. Xã Nhị Ọuý, Thị xã Cai Lậy: 01 trường hợp được phát hiện vào ngày 05/6/2021, qua 11 ngày không có trường hợp mắc mới.

2. Xã Hoà Tịnh, huyện Chợ Gạo: 01 trường hợp được phát hiện vào ngày 07/6/2021, qua 07 ngày không có trường hợp mắc mới.

3. Văn phòng điều hành công trình Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè: 02 trường hợp được phát hiện vào ngày 10/6/2021; sau đó truy vết Fl và xét nghiệm phát hiện thêm 10 trường hợp vào ngày 12/6/2021; qua 02 ngày không có trường hợp mắc mới.

4. Xã Mỹ Hạnh Đông, Thị xã Cai Lậy: 13 trưởng hợp được phát hiện vào ngày 14/6/2021; còn đang tiếp tục truy vết và khoanh vùng, dập dịch.

5. Xã Long Khánh, Thị xã Cai Lậy: 01 trường hợp được phát hiện vào ngày 14/6/2021; còn đang tiếp tục truy vết và khoanh vùng dập dịch.

1

Lấy mẫu xét nghiệm công nhân thi công Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: Thanh Hoàng

Hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 của các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Tiền Giang vẫn đang thực hiện hết sức tích cực, khẩn trương, nhanh chóng, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Sở Y tế Tiền Giang đề nghị những người có tiếp xúc với các trường hợp mắc mới, phải nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế gần nhất, để khai báo y tế; khi có triệu chứng: sốt, ho, khó thở không nên tự ý đi khám bệnh (kể cả các phòng khám tư nhân) mà phải điện thoại cho cơ quan y tế gần nhất, đồng thời tuân thủ nghiêm những quy định về công tác phòng chống dịch, thông qua việc thực hiện 5K (khấu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đặc biệt, cần hợp tác với các cơ quan chức năng, cơ quan y tế nhanh chóng truy vết, xử lý sớm các trường hợp nghi nhiễm, hoặc có tiếp xúc với ca mắc bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

P.H