Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm

(THTG) Ngày 25/9, Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy, bà Trần Kim Mai, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

1

Ảnh: Trần Liêm

           Tại hội nghị, nhiều tham luận của đại diện sở ngành và địa phương nêu bật kết quả cũng như thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể, sự đồng tình hưởng ứng trong nhân dân,  vai trò trách nhiệm của tổ chức đảng đối với công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là ở cấp cơ sở được nâng cao, đã đề ra nghị quyết với các giải pháp, biện pháp chỉ đạo, đầu tư nhân lực, vật chất cho công tác này. Kết quả, qua 5 năm đã triệt phá gần 300 tụ điểm, nhóm tội phạm, bắt xử lý gần 2.700 đối tượng, phát hiện khởi tố 60 vụ với gần 75 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, gần 840 vụ về môi trường, trên 350 vụ án về ma túy với gần 1.650 đối tượng phạm tội. Các ý kiến của đại biểu cũng nhấn mạnh đến những hạn chế trong thực hiện công tác này trong tình hình mới. Qua đó có những đề xuất để Tỉnh ủy tập hợp bổ sung vào kế hoạch 108 ngày 11/8/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy đã đánh giá cao công tác lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống tội phạm trong thời gian qua. Trong đó, tiếp tục tăng cường hiệu quả, hiệu lực các biện pháp quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phòng chống tội phạm, phát huy vai trò các tổ chức quần chúng ở cơ sở, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội nhằm góp phần ngăn ngừa các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phòng chống tội phạm trong 5 năm qua.

Thanh Thảo