Số ca sởi ở Tiền Giang tăng cao

(THTG) Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng, đến thời trung tuần tháng 5, toàn tỉnh ghi nhận 32 ca sởi. Trong đó có 19 ca trẻ dưới 5 tuổi, 13 trường hợp người lớn ở 10 huyện, thị có bệnh nhân mắc bệnh sởi.

So với cùng kỳ năm 2013, số ca sởi ở Tiền Giang tăng 100%. Theo ngành Y tế, trong trong những nguyên nhân nhân gia tăng bệnh sởi là hầu hết mắc ở người chưa được chủng ngừa đầy đủ bằng vacxin phòng sởi, trong 32 ca sởi thì có 3 ca chưa tiêm và 18 ca không tiêm vacxin.

Untitled 1

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên. Trẻ em và người lớn đều có thể mắc sởi. Bệnh sởi có các triệu chứng: sốt, có thể có sốt cao co giật, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ. Ngoài ra, còn có triệu chứng chảy nước mắt, kết mạc mắt đỏ, giác mạc và mi mắt có thể bị sưng phù, hắt hơi, sổ mũi, ho đàm, và phát ban.  

Theo khuyến cáo của ngành Y tế: Bệnh sởi lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, vì vậy, khi phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ từ 9 tháng tuổi, tiêm nhắc lại mũi sởi cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi. Đây là biện pháp chủ động để ngừa bệnh sởi./.

Thanh Xuân