Số ca Covid-19 ở Mỹ cao kỷ lục, ông Biden kêu gọi ông Trump “hành động khẩn cấp”

Sau khi Mỹ ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, ông Biden đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cần “hành động khẩn cấp”

Ông Joe Biden hôm 13/11 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump cần hành động ngay lập tức để hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 giữa bối cảnh số ca mắc Covid-19 hàng ngày và số ca nhập viện đều tăng cao.

Trên Twitter, ông Biden cho biết ông cảm thấy “báo động” về sự gia tăng số ca mắc, số ca nhập viện và số ca tử vong vì Covid-19 được ghi nhận trên khắp nước Mỹ.

“Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi sự phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức từ chính quyền liên bang, vốn đang có nhiều thiếu sót ghê gớm”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Tôi là Tổng thống đắc cử nhưng sẽ chưa là tổng thống cho tới năm sau. Covid-19 không cần biết ngày nào, dịch bệnh này vẫn đang tăng tốc hiện nay”.

“Hành động ngay lập tức là việc cần thiết của chính quyền hiện tại”, ông Biden khẳng định.

Dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ đang diễn biến ngày càng phức tạp khi ngày 13/1, nước này ghi nhận kỷ lục 183.527 ca mắc và 1.395 ca tử vong. Ông Biden đã chỉ trích khả năng ứng phó với dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump hôm 13/11, chỉ vài giờ sau khi ông Trump tổ chức họp báo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng nhằm khen ngợi những nỗ lực của chính quyền ông trong việc đảm bảo và phân phối vaccine Covid-19.

Sự kiện này là lần đầu tiên Tổng thống Trump phát biểu trước công chúng kể từ tuần trước, khi ông tuyên bố chưa có bằng chứng rằng, cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã bị đánh cắp khỏi ông. Ông Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử và tiến hành hàng loạt thách thức pháp lý ở các bang chiến địa.

Trong một bình luận hôm 13/11, ông Trump dường như đã thừa nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, đồng thời nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ không phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19.

Một cố vấn y tế cấp cao của ông Biden đã đề xuất tuần này rằng Mỹ có thể tiến hành phong tỏa trong khoảng 6 tuần để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, 2 chuyên gia y tế công cộng khác của ông Biden đã bác bỏ việc phong tỏa như vậy, vốn có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và các cửa hàng phải đóng cửa.

“Chúng ta không ở một nơi mà chúng ta có thể nói rằng “hãy đóng cửa toàn bộ đất nước”, Vivek Murthy, đồng chủ tịch lực lượng tác chiến chống Covid-19 của ông Biden cho hay./.

Nguồn vov.vn