Síp thắt chặt an ninh ngân hàng

       An ninh đang được thắt chặt tại Síp khi các ngân hàng nước này sẽ được mở cửa trở lại sau gần hai tuần đóng cửa để chờ có được gói cứu trợ từ các chủ nợ nước ngoài.

                      

                                   
           

     Trong đêm qua, những chiếc xe tải đã chở đầy tiền từ Ngân hàng trung ương châu Âu tại Frankfurt, Đức để cung cấp cho ngân hàng trung ương ở thủ đô Nicosa. Máy bay trực thăng túc trực từ trên cao và cảnh sát được trang bị vũ khí đã chốt trạm chung quanh tòa nhà ngân hàng.

     Người ta lo ngại rằng sẽ có cảnh hỗn loạn khi các ngân hàng Síp mở cửa trở lại. Theo lịch, các ngân hàng sẽ mở vào lúc 18 giờ theo giờ địa phương (khoảng 10 giờ GMT) và chỉ mở trong 6 giờ liên tục, rồi lại đóng cửa và mở lại trong sáu giờ.

     Gói cứu trợ này là gói cứu trợ lần đầu tiên trong Eurozone buộc những người gửi tiền chịu mất tiền, do đó sẽ có khả năng những người gửi tiền còn lại sẽ hoảng loạn và chen nhau rút tiền khỏi ngân hàng.

     Các nguyên tắc kiểm soát nghiêm ngặt hạn chế mỗi người không được rút quá 300 euro/ngày, cấm quy đổi séc thành tiền mặt và các doanh nghiệp chuyển tiền ra nước ngoài trừ phi họ có thể chứng minh dùng tiền mặt cho việc nhập khẩu hàng hóa.

     Ngân hàng trung ương của đảo quốc này sẽ rà soát lại tất cả các giao dịch thương mại có giá trị hơn 5.000 euro và kiểm soát chặt chẽ các giao dịch hơn 200 nghìn euro của một cá nhân.

     Các giới chức nước này thì khẳng định rằng các nguyên tắc chặt chẽ được áp dụng để ngăn chặn dòng tiền chảy khỏi các ngân hàng chỉ là tạm thời, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế nói rằng, sẽ rất khó để nới lỏng các nguyên tắc này khi nền kinh tế vẫn trong khủng hoảng.

     Chỉ với 860 nghìn người, Síp có tới 68 nghìn tỷ euro trong ngân hàng và điều đó đã khiến quốc đảo này trở thành thiên đường thu hút lượng tiền gửi lớn từ nước ngoài. Nhưng thiên đường đã mất khi nguồn đầu tư từ nước láng giềng Hy Lạp trở thành vô giá trị.

     Liên hiệp châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế kết luận rằng Síp không thể trả nợ được nếu họ không buộc những người gửi tiền chịu thua lỗ.

     Trong ngày hôm qua, khoảng 2.500 người đã tập trung biểu tình bên ngoài các cơ quan của Tổng thống Nicos Anastasiades, giương cao biểu ngữ, cờ và hét vang: “Tôi sẽ không trả cho bất kỳ thứ gì; Tôi không nợ thứ gì”.

     Đến nay, những người dân nói rằng họ thấy bối rối và lo lắng bởi các quy định kiểm soát tài chính, tự hỏi những quy tắc này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào.

     Bà Maria, nhân viên tại khách sạn Romania nói, bà thấy lo lắng rằng bà sẽ không thể có tiền để thanh toán thẻ cho đến ngày mai. Khách sạn nơi bà làm không thể trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt vì hầu hết các khách đều thanh toán bằng thẻ tín dụng.       

     
     Người dân biểu tình phản đối quy định giải cứu trước văn phòng tổng thống Síp (ảnh: Reuters)