Singapore, Indonesia và Malaysia sẽ cùng tuần tra biển Đông

Để đối phó với sự trỗi dậy của cướp biển, lực lượng hải quân của các quốc gia ven biển gồm: Singapore, Malaysia và Indonesia đang thảo luận việc mở rộng tuần tra chung tại biển Đông, nơi tình trạng cướp biển đang gia tăng.

Chuẩn đô đốc hải quân Singapore Lai Chung Han phát biều trên tờ Today của Singapore rằng việc tuần tra của 3 nước này ở eo biển Malacca đã thành công nhưng việc mở rộng các cuộc tuần tra này sang biển Đông có thể gặp khó khăn do căng thẳng liên quan đến chủ quyền lãnh thổ ở vùng biển này.

Tuy nhiên, theo ông, 3 nước này đang hy vọng việc tuần tra trên biển Đông sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.

Tàu tuần tra Singapore tuần tra ở eo biển Malacca

Cũng theo ông Han, tổ chức khủng bố Al Qaeda mới đây đã kêu gọi các tín đồ của mình tiến hành các cuộc tấn công vào lợi ích kinh tế phương Tây tại các tuyến đường biển chiến lược, bao gồm cả eo biển Malacca. Ông lo ngại sắp tới sẽ có nhiều thách thức khi các hoạt động của hải tặc xen lẫn các hoạt động khủng bố tại các tuyến đường biển.

Kịch bản xấu nhất có thể là bọn khủng bố chiếm quyền điều khiển một tàu chở nhiên liệu và biến nó thành một quả bom nổi. Vì vậy, các nước cần xem rất cẩn thận việc hợp tác chặt chẽ giữa bảo vệ bờ biển và cảnh sát.

Nguồn SGGP