Singapore bước vào cuộc tổng tuyển cử lịch sử

Ngày 11/9, hơn 2,4 triệu cử tri Singapore sẽ bắt đầu cuộc tổng tuyển cử lịch sử, chứng kiến Thủ tướng Lý Hiển Long trao quyền cho người kế nhiệm. Đây là lần đầu tiên trong vòng 60 năm, tổng tuyển cử ở “đảo quốc Sư tử” thiếu vắng nhà lập quốc Lý Quang Diệu.
Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long đang nắm ưu thế. Ảnh: SBS

Theo AFP, ngày 11/9, các địa điểm bỏ phiếu trên toàn Singapore đã bắt đầu mở cửa để đón 2.460.977 cử tri đủ tư cách tới tham gia cuộc bầu cử sớm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nước này sụt giảm.

Cơ quan bầu cử Singapore cho biết, năm nay số cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử tăng 110.720 người so với năm 2011.

Cử tri sẽ đi bỏ phiếu ở 16 khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) và 13 khu vực bầu cử một thành viên (SMC).

Theo giới phân tích, cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Singapore là cuộc đua giữa Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long và Đảng Lao động (WP), đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội hiện nay.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, WP tập trung vào những vấn đề như giá trị cốt lõi của Singapore, an ninh kinh tế, củng cố giáo dục, gia đình-phúc lợi xã hội, nhà ở và đô thị, vấn đề quản trị cũng như quan hệ đối ngoại.

Còn đảng PAP tranh cử với cương lĩnh “Với các bạn, vì các bạn, vì Singapore”. Các nhà lãnh đạo đảng này khẳng định những vấn đề mà người dân đang phải đối mặt, gồm chi phí y tế, nhà ở, việc làm, tuyển dụng lao động, giáo dục và sức ép thu nhập trung bình, chính là điều họ tìm cách giải quyết.

Kết quả thăm dò trước đó cho thấy Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng và thành lập chính phủ mới. Còn các các chính đảng và giới quan sát sở tại nhận định cuộc bầu cử này sẽ định hình đường hướng phát triển tương lai của Đảo quốc Sư tử trong bối cảnh mới ở cả trong và ngoài nước.

Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào 22h ngày 11/9, khoảng 2 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa.

Nguồn Chính phủ