Siêu bão Noul đổ bộ Philippines

Với sức gió lên đến 220 km/giờ, siêu bão Noul đã đổ bộ vào đảo Luzon – Philippines chiều 10-5 (giờ địa phương), buộc hàng ngàn người dân phải sơ tán khẩn cấp đến nơi trú ẩn tạm thời.

Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Philippines (PAGASA) cho biết cảnh báo bão đã được ban bố tại các tỉnh Cagayan, Isabela và Apayao, đồng thời lo ngại Noul có thể gây lũ quét và sạt lở ở những địa phương này.  Trước mắt, theo hãng tin Reuters, bão đã gây mất điện ở TP Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagayan.

 

Người tình nguyện chuẩn bị lương thực để cứu trợ người bị ảnh hưởng bởi bão Noul tại TP Pasay - PhilippinesẢnh: REUTERS

Người tình nguyện chuẩn bị lương thực để cứu trợ người bị ảnh hưởng bởi bão Noul tại TP Pasay – PhilippinesẢnh: REUTERS

Bão Noul đổ bộ vào thời điểm núi lửa Bulusan ở miền Nam Luzon đang phun tro bụi. Vì thế, nhà chức trách cảnh báo mưa lớn do bão gây ra có thể làm lở bùn, chôn vùi nhà cửa trên sườn núi này. Ngoài ra, theo đài CNN, biển động do bão gây ra buộc các dịch vụ phà đóng cửa và nhiều tàu thuyền tìm nơi trú ẩn. Theo thống kê, hơn 10.000 hành khách đang bị mắc kẹt tại các cảng khắp Philippines. Hãng hàng không Cebu Pacific cũng hủy ít nhất 6 chuyến bay nội địa đến miền Bắc nước này.

Trong khi đó, tại Mỹ, 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương khi lốc xoáyxuất hiện tại bang Texas hôm 9-5. Ông Walter Fairbanks – trưởng đội cứu hỏa TP Cisco, bang Texas – cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người bị thương sau khi 6 tòa nhà bị hư hại. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Mỹ cho hay vài cơn lốc xoáy khác cũng được ghi nhận tại một số địa phương ở bang Colorado và Oklahoma.

Ngoài ra, mưa đá còn xuất hiện ở hạt Comanche, bang Oklahoma và phía Đông Bắc hạt El Paso, bang Colorado. Cùng lúc, giới chức Mỹ cho biết bão nhiệt đới Ana với sức gió lên đến gần 100 km/giờ đang di chuyển về phía bờ biển bang Nam Carolina trong ngày 10-5 (giờ địa phương).

Nguồn NLĐ