Siêu bão mạnh nhất năm tiến vào Nhật Bản, Trung Quốc

Ngày 4/8, siêu bão Soudelor- cơn bão có cường độ mạnh nhất năm nay trên thế giới đang tiến thẳng vào Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc sau khi quét qua tây Thái Bình Dương.
Hình ảnh cơn bão trên vệ tinh của NASA.

Theo AFP, Trung tâm Cảnh báo bão của Mỹ cho biết siêu bão Soudelor đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với sức gió lên tới 354 km/h và được xếp vào cấp 5, cấp cao nhất.

Cường độ của Soudelor còn mạnh hơn cả Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015 đã khiến ít nhất 15 người ở đảo quốc Vanuatu, tây nam Thái Bình Dương, thiệt mạng hồi tháng 3.

Hiện chưa có ghi nhận gì về thương vong do bão Soudelor gây ra, tuy nhiên, say khi đổ bộ vào Quần đảo Bắc Mariana của Mỹ ở tây Thái Bình Dương hôm 2/8, cơn bão đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất và khiến giới chức phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Gần 400 người phải sơ tán đến các nhà tạm trú sau khi cơn bão làm tốc mái nhà, gây mất điện, nước.

“Cơn bão đã khiến nhiều cột điện bị gãy đổ, thổi bay xe cộ trên đường, tốc mái nhà”, ông John Hirsh, Tổng giám đốc Hội chữ thập đỏ Mỹ tại thủ đô Saipan của Quần đảo Bắc Mariana cho biết.

Soudelor sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 giờ tới trước khi suy yếu. Cơn bão dự kiến giảm cường độ xuống cấp 3, 4 khi đổ bộ vào Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan cuối ngày 6/8.

Nguồn Chính phủ