Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida của Mỹ

Bão Irma bắt đầu đổ bộ vào Florida, Mỹ vào hôm nay (tối 9-9 theo giờ địa phương), sau khi đã tàn phá khu vực phía Bắc của Cuba.

Tối 9-9 theo giờ địa phương (sáng 10-9 giờ Việt Nam), siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida của Mỹ. Dù cường độ bão có đôi chút suy giảm, từ cấp 5 xuống cấp 3, song gió vẫn giật mạnh và gây mưa lớn.

Gần 200.000 hộ gia đình, trong đó hơn một nửa ở khu vực Miami đã bị mất điện.

Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida của Mỹ ảnh 1Bầu trời Miami bao phủ mây đen trước khi cơn bão Irma đến Nam Florida, Mỹ, ngày 9-9-2017. Ảnh: REUTERS 
Sau khi quét qua quần đảo Florida Keys, phía Nam bang Florida vào sáng sớm nay, sức gió của siêu bão Irma đã suy yếu xuống còn khoảng 190km/giờ và di chuyển chậm hơn lên phía Bắc với tốc độ 10km/giờ.
Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida của Mỹ ảnh 2Người dân ở Estero, Florida, Mỹ, di tản đến nơi  trú ẩn trước khi cơn bão Irma đổ bộ, ngày 9-9-2017. Ảnh: REUTERS
Căn cứ Không quân MacDill của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do tâm bão Irma sẽ đi vào thành phố Tampa vào rạng sáng 11-9.

Trung tâm Vũ trụ Kennedy cũng buộc phải đóng cửa để tránh bão. Đến thời điểm hiện tại, hơn 7 triệu dân Florida đã được yêu cầu sơ tán.

Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida của Mỹ ảnh 3
Người dân ở Estero, Florida, Mỹ, di tản đến nơi trú ẩn trước khi cơn bão Irma đổ bộ. Ảnh: REUTERS
Công ty Điện lực Florida dự báo do ảnh hưởng của báo, sẽ có hàng triệu người chịu cảnh mất điện và tình trạng này sẽ kéo dài tại một số khu vực.

Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Irma đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3. Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cảnh báo nếu tâm bão tiếp tục di chuyển trên vùng nước ấm của duyên hải vịnh Mexico, bão Irma sẽ lại mạnh lên đổ bộ vào đất liền Florida. Dự báo khu vực ven biển phía Tây bang Florida sẽ bị lũ lụt nghiêm trọng với mực nước có thể dâng cao đến 4,5m.

Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida của Mỹ ảnh 4
Người dân Florida mua hàng tích trữ, hình ảnh một quày bán thịt tại một siêu thị ở Kissimmee, Florida trống rỗng. Ảnh: REUTERS
Kể từ khi siêu bão Irma càn quét vùng biển Caribbean, ít nhất 25 người đã bị thiệt mạng. Trước khi tiến về Florida, bão Irma đã quét qua khu vực Trung Bắc Cuba chiều tối 9-9, khiến mực nước biển dâng cao, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối gãy đổ.
Theo SGGP