SEA Games 32: Nước chủ nhà chạy đua với thời gian

Để chuẩn bị chu đáo nhất có thể cho lần đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á đầu tiên trong lịch sử, nước chủ nhà Campuchia đã tăng tốc hoàn thiện các công trình phục vụ thi đấu, và theo Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Campuchia (CAMSOC) Vath Chamroeun, tháng 4 là thời điểm để Campuchia trình làng nhiều điều đặc biệt.

SVĐ quốc gia Morodok Techo của Campuchia sẽ đăng cai chính SEA Games 32. Ảnh: P.MINH
SVĐ quốc gia Morodok Techo của Campuchia sẽ đăng cai chính SEA Games 32. Ảnh: P.MINH

Ngày 21-3 tới đây, nước chủ nhà sẽ tổ chức lễ xin lửa và rước đuốc từ kỳ quan thế giới Angkor Wat, sau đó được diễu hành ở một số địa điểm trước khi đến các quốc gia khác trong khu vực ASEAN để tổ chức rước đuốc. Ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ trở về Phnompenh vào ngày 27-4, khoảng 1 tuần trước khi khởi tranh đại hội. Ông Vath Chamroeun cho biết đã kêu gọi tất cả người dân Campuchia ở trong và ngoài nước tham gia cổ động cho nghi lễ xin lửa và rước đuốc, chuẩn bị cho lễ khai mạc kỳ SEA Games sắp tới.

Cũng trong tháng 4, Campuchia sẽ khai trương Làng VĐV SEA Games 32, nơi dành cho các đoàn thể thao trong khu vực đến lưu trú và tập luyện trước khi bước vào cuộc tranh tài. Sau khi hoàn thiện, làng VĐV này là một tòa nhà được thiết kế khang trang với 1.700 phòng (mỗi phòng được trang bị từ 1-5 giường), có sức chứa khoảng 6.000 – 7.000 người. Khu Làng VĐV SEA Games 32 có diện tích khoảng 8ha, nằm phía sau sân vận động quốc gia Morodok Techo. Công trình này cũng sẽ được sử dụng làm bảo tàng lưu giữ những kỷ niệm, tư liệu về SEA Games để truyền lại cho các thế hệ sau, cũng như phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu.

Đến hiện tại, hệ thống các nhà thi đấu, sân vận động đang được nước chủ nhà Campuchia hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để kịp thời điểm nghiệm thu vào đầu tháng 4, đồng thời bàn giao cho Ban tổ chức SEA Games 32 lắp đặt các trang thiết bị chuyên môn phục vụ thi đấu.

Riêng đối với môn bóng đá nam và nữ, Campuchia đã chọn 4 sân vận động quốc gia: Morodok Techo (sức chứa 60.000 chỗ ngồi), Olympic (30.000 chỗ ngồi), Quân đội Hoàng gia (20.000 chỗ ngồi) và Hoàng Tử (10.000 chỗ ngồi) để tổ chức các trận đấu từ vòng bảng đến chung kết. Duy nhất có sân Olympic (sân vận động quốc gia cũ của Campuchia, từng tổ chức các trận đấu quốc tế) là sử dụng mặt cỏ nhân tạo. Trong số này, sân vận động quốc gia mới Morodok Techo có mức đầu tư xây dựng lên đến 168 triệu USD, được đánh giá là hiện đại nhất. Sân này đã chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 8-2021 và trở thành sân nhà mới của đội tuyển quốc gia Campuchia.

Theo đánh giá của ông Mohd Nasir Ali – Trưởng đoàn Thể thao Malaysia – công tác chuẩn bị cho SEA Games 32 của Campuchia đang diễn ra khá suôn sẻ và đa số trưởng đoàn các quốc gia tham dự đại hội thể thao khu vực đều tỏ ra hài lòng trong lần tham quan mới nhất hồi cuối năm ngoái.

Để có thể chạy đua thành tích cùng các nền thể thao lớn trong khu vực, Campuchia đã phát động chiến dịch kêu gọi và mời nhiều VĐV quốc tịch nước ngoài gốc Campuchia về nước thi đấu. Tiêu biểu như nhà vô địch SEA Games 31 và Asiad 18 Jessa Khan (Mỹ) ở hạng cân 49kg nữ môn Jujitsu. Ngoài ra, đoàn thể thao Campuchia dự SEA Games 32 còn xuất hiện một số “cao thủ” ở môn vật tự do nam như các nhà đương kim vô địch SEA Games là Mo Sari và Sou Bali (từng thi đấu cho đội tuyển vật Iran trước khi nhập quốc tịch Campuchia), 2 võ sĩ quyền Anh Anvar Nasredinov và Abdulla Rajapov (từng khoác áo đội tuyển Uzbekistan) đã nhập quốc tịch Campuchia để kịp đăng ký dự SEA Games 32 vào đầu năm nay.

Nguồn  SGGP