+ Tiền Giang luôn nằm trong top 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông. + Ông Nguyễn Thành Diệu đắc cử chức danh Bí thư Huyện ủy Gò Công Đông nhiệm kỳ 2020 - 2025; ông Trần Công Việt và Lê Văn Sơn đắc cử chức danh Phó Bí thư Huyện ủy. + Đại biểu HĐND tỉnh, huyện Châu Thành tiếp xúc cử tri 3 xã Điềm Hy, Nhị Bình và Hữu Đạo. + Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, truyền thông về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại xã Đồng Sơn + Huyện Tân Phú Đông tổ chức lớp dạy nghề chăn nuôi bò dưới 03 tháng cho lao động nông thôn...

SEA Games 30: Bão hướng vào Philippines có khả năng thành siêu bão

Cơ quan thời tiết Philippines hôm 29-11 dự báo bão Kammuri đang tăng tốc về phía Tây hướng đến Philippines, có thể mạnh lên thành siêu bão và ảnh hướng tới nhiều địa điểm tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30.

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), bão Kammuri được xác định nằm cách phía Nam đảo Luzon khoảng 1.350 km về phía Đông lúc 3 giờ (giờ địa phương) ngày 29-11 và tiếp tục di chuyển về phía Tây nhanh hơn với tốc độ 25 km/giờ so với một ngày trước đó.

Cơn bão đang hướng về phía Nam đảo Luzon với sức gió lên tới 120 km/giờ và gió giật lên tới 150 km/giờ.

SEA Games 30: Bão hướng vào Philippines có khả năng thành siêu bão - Ảnh 1.

Đường đi dự kiến của bão Kammuri vào Philippines. Ảnh: PAGASA

PAGASA trước đó cho biết một số địa điểm tổ chức SEA Games lần thứ 30 có thể cảm nhận ảnh hưởng trực tiếp từ bão Kammuri dự kiến vào ngày 3 và 4-12.

Trong ngày 3-12, ở môn bóng đá nam có 3 trận đấu, trong đó có cặp U22 Việt Nam gặp U22 Singapore. SEA Games 30 được tổ chức tại 4 thành phố lớn của Philippines là New Clark City, Subic, Manila, Tagaytay và diễn ra từ ngày 30-11 đến 10-12.

Bão Kammuri dự kiến ​mạnh hơn nữa khi ​đổ bộ Philippines vào ngày 1-12 và có thể gây mưa lớn liên tục ở Luzon và phía Đông Visayas, dẫn đến nguy cơ lũ lụt và lở đất trong những ngày tới.

Hội đồng xử lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) cho biết Kammuri một khi đi vào Philippines sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho các công trình có rủi ro cao, những căn nhà lợp mái không chắc chắn, làm ngã đổ cây lớn hoặc các cột điện.

NDRRMC cho rằng bão Kammuri đang di chuyển theo hướng tương tự của các cơn bão trước đây là Reming (2006), từng khiến 734 người chết, và Glenda (2014) làm 106 người thiệt mạng. Trong khi đó, PAGASA dự báo Kammuri có khả năng mạnh lên thành siêu bão.

Theo NDRRMC, Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines (DSWD) đã chuẩn bị gần 300.000 gói thực phẩm gia đình trên cả nước để sẵn sàng chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng nếu cần thiết.

Giám đốc điều hành NDRRMC, ông Jal Jalad, cho hay: “Chúng ta không thể để cơn bão này có cơ hội hoành hành. Chúng ta hãy tăng cường tất cả các nỗ lực chuẩn bị ở cấp quốc gia, khu vực và địa phương. Chúng tôi cũng khuyến cáo các cư dân có nguy cơ bị ảnh hưởng chuẩn bị khả năng sơ tán và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy rút kinh nghiệm từ những trận bão lịch sử để hợp tác và có sự chuẩn bị tốt hơn”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*