Sẽ xem xét việc tăng giá gas bất thường

       Trước hiện tượng giá gas tăng đột biến tới hơn 40% so với cùng kỳ và tăng liên tiếp 3 lần trong 1 tháng, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ cùng phối hợp với Bộ Tài chính xem xét điều hành giá gas trên thị trường.

Liệu giá gas tăng bất thường chỉ là do nguyên nhân từ giá thế giới tăng? (ảnh minh họa)

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng đầu năm 2012, giá gas đã tăng đến 3 lần. Lần đầu tiên là kể từ ngày 1/1, các hãng đều tăng ở mức 24.000 – 24.500 đồng/bình 12 kg (tùy hãng). Ngay sau đó, kể từ ngày 5/1, các hãng tiếp tục tăng 8.000 đồng/bình 12 kg. Và nay lại tăng đến 42.000 đồng/bình 12 kg.

Dù quyết định tăng giá vào ngày 5/1 của các hãng là vi phạm quy định vì chưa kịp thông báo cho Sở Tài chính Tp HCM và đã bị Sở Tài chính xử phạt nhưng giá vẫn cứ tăng.

Tổng cộng, tính đến nay thì giá 1 bình gas 12 kg đã cao hơn 72.000 – 74.5000 đồng/bình 12 kg (tùy hãng) so với giá cuối năm 2011, tức là tăng hơn 40,2% so với cách đây đúng 1 năm và hơn 20% so với cuối năm 2011.

Tại cuộc họp báo chiều 6/2 do Bộ Công Thương tổ chức, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho biết giá gas hiện nay đang vận hành theo cơ chế thị trường, thuộc danh mục bình ổn giá nên việc mỗi khi điều chỉnh cần phải kê khai, đăng ký và được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý quyết định.

Bộ Công Thương, đơn vị trực tiếp là Cục quản lý thị trường, chỉ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc bán có đúng với giá kê khai hay không, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Trước hiện tượng tăng giá bất thường như vừa qua, theo đại diện Bộ Công Thương, các doanh nghiệp và Hiệp hội Gas giải thích nguyên nhân do giá thế giới tăng.

Vấn đề này đang được Bộ Tài chính thanh, kiểm tra vì gas là mặt hàng thuộc diện phải đăng ký, kê khai giá với các Sở Công thương và Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính. Còn Bộ Công Thương sẽ xem xét những vấn đề liên quan đến hệ thống phân phối.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cũng đã yêu cầu các địa phương và ngành liên quan đặt trọng tâm kiểm tra hoạt động kinh doanh đối với mặt hàng gas và xăng dầu trong năm 2012 để kiểm soát chất lượng và bình ổn giá.