Sẽ tổ chức Liên hoan sân khấu thử nghiệm năm 2016

Bộ VHTTDL vừa phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ lần thứ III – 2016”.

Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục hợp tác quốc tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành tổ chức. Liên hoan dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 15 ngày vào tháng 11/2016 tại Hà Nội hoặc Ninh Bình.

Theo đề án, Liên hoan dự kiến có khoảng trên 300 nghệ sĩ đến từ 30 đoàn nghệ thuật trong nước (Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long Hà Nội, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch TP.HCM, Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Nhà hát Dân ca Huế,…) và quốc tế (Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Điển, Pháp, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Na Uy, Tây Ban Nha, Đức, Nga…) tham dự.

1

Liên hoan đề cao những thử nghiệm mang tính hiệu quả về nội dung và nghệ thuật (ảnh minh họa thử nghiệm đưa điện ảnh vào vở cải lương “Yêu là thoát tội”)

 

Các vở diễn tham dự liên hoan phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Thời lượng tối thiểu là 70 phút, tối đa không quá 120 phút; có sự tìm tòi khám phá mới, có tính thử nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của các thành phần như Biên kịch, Đạo diễn, Thiết kế mỹ thuật, Diễn xuất, Âm thanh,  Ánh sáng, Âm nhạc, Nghệ thuật hình thể và những yếu tố nghệ thuật khác. Những thử nghiệm phải mang tính hiệu quả về nội dung và nghệ thuật cho mỗi vở diễn, phù hợp với thuần phong, mỹ tục của mỗi quốc gia, những vấn đề Chân, Thiện, Mỹ mà nghệ thuật cần phản ánh, đồng thời chú ý tới hình thức phong phú, đa dạng tìm tòi sự mới lạ có tính thử nghiệm của tác phẩm nghệ thuật và giới thiệu, quảng bá tới đông đảo người xem.

BTC sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc (kèm theo Cúp Liên hoan và Bằng chứng nhận) cho các vở diễn đạt chất lượng cao và các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc có nhiều sáng tạo trong các vai diễn.

Bên cạnh các giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho vở diễn và diễn viên, Hội đồng nghệ thuật có thể đề nghị Ban cố vấn, BTC trao giải Huy chương Vàng cho: đạo diễn, tác giả, nhạc sĩ, họa sĩ… có những sáng tạo độc đáo…

Nguồn Tổ quốc