Sẽ có nhiều mẫu điêu khắc về các danh tướng Việt Nam

      Nhằm tôn vinh các vị anh hùng, danh nhân trong lịch sử, Hội quán Di sản và Công ty CP Đầu tư thiết kế Vòng tròn (Circle Group) sẽ cho ra đời nhiều mẫu điêu khắc về các danh tướng Việt Nam.

Tạo hình danh tướng Lý Thường Kiệt.

Theo đó, sẽ mở đầu bằng việc ra mắt tạo hình bốn danh tướng: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngày 24-8, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự, dưới sự bảo trợ của Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội, Hội quán Di sản và Circle Group sẽ cho ra mắt dự án “Danh tướng Việt Nam”. Theo đại diện Hội quán Di sản, đây sẽ là dự án dài hơi, sẽ tạo hình điêu khắc nhiều danh tướng Việt Nam.

Trong buổi lễ ra mắt, Hội quán Di sản sẽ giới thiệu tạo hình bốn danh tướng nổi tiếng gồm: Việt Quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là những vị tướng tiêu biểu của Việt Nam, nổi tiếng về tư duy và nghệ thuật chiến tranh. Việc tạo hình các nhân vật lịch sử được thực hiện trên các chất liệu đồng, đá, thạch cao, hỗn hợp composite…

Trong bốn mẫu tạo hình được giới thiệu lần này, mẫu điêu khắc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu tượng đài Trần Hưng Đạo của nhà điêu khắc Vương Duy Biên (đặt tại TP Nam Định); mẫu điêu khắc Hoàng đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ của nhà điêu khắc Vương Học Báo (tại gò Đống Đa – Hà Nội)

Tạo hình Việt Quốc công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tạo mẫu và làm mới. Trong đó, họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế tạo hình nhân vật Việt quốc công Lý Thường Kiệt, tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế.

Tạo hình danh tướng Lý Thường Kiệt là tạo hình khó. Bởi thời gian sống của ông đã cách đây 10 thế kỷ. Hoạ sĩ đã phải làm việc dựa trên nhưng tiêu chí cụ thể với sự cố vấn của nhiều chuyên gia, ở nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như Lý Thường Kiệt vốn là một hoạn quan, nên việc thể hiện khuôn mặt sẽ không có râu, tuy nhiên, vẫn phải thể hiện được cái uy dũng của một đại tướng từng chỉ huy quân đội nhà Lý đánh bại quân Tống.

Việc tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được nhiều người quan tâm. Hoạ sĩ Đặng Xuân Hùng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực. Tác phẩm hướng đến mô tả một cách chân thực nhất về phong thái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng trong dịp này, Hội quán Di sản sẽ giới thiêu bản thảo bức tranh hoành tráng với tiêu đề “Trường ca” dài hơn 16m do họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn thực hiện về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức tranh được thể hiện trên bản vẽ khổ lớn được trưng bày để tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn cũng như công chúng.

Các mẫu tạo hình trong dự án sẽ tiếp tục được trưng bày tại không gian của Bảo tàng Lịch sử và Quân sự Việt Nam cho đến hết ngày 10-9-2013 để nhận sự đóng góp ý kiến của đông đảo công chúng. Sau thời gian trên, các mẫu vật sẽ được trưng bày tại trụ sở Hội quán Di sản (số 115/9 ngõ Núi Trúc, phố Giang Văn Minh, Hà Nội). Sau khi lấy ý kiến đóng góp của công chúng, các mẫu tạo hình trong dự án dự kiến được triển khai trên thực tế dưới nhiều hình thức khác nhau như: Xây dựng tượng đài, tạo các mẫu tặng vật.