Sau tết, giá khóm liên tục giảm

(THTG) Hiện lợi nhuận của người trồng khóm huyện Tân Phước đang bị sụt giảm vì từ sau tết Quý Tỵ đến nay giá bán khóm liên tục giảm.

Thương lái thu mua khóm tại hộ nông dân giá từ 2.500 đến 2.700 đồng/kg, giảm từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg so với trước tết. Trong khi đó, giá vật tư nông nghiệp đang đứng ở mức cao nên sau khi trừ đi chi phí sản xuất, lợi nhuận của người trồng khóm giảm gần 20% so với trước đây. Hiện vẫn còn một số khóm bông, khóm phụng không tiêu thụ được trong dịp tết nguyên đán đang được nông dân bán đổ, bán tháo với gía bằng giá khóm thường. Từ nay đến hết tháng giêng âm lịch, nông dân huyện Tân Phước thu hoạch rộ vụ khóm nghịch mùa, nhưng theo dự báo của thương lái giá bán khóm vẫn còn đứng ở mức thấp vì nhu cầu xuất khẩu sau tết giảm, chủ yếu bán khóm ăn tươi ở thị trường nội địa.

Toàn huyện Tân Phước hiện có khoảng 12.500 ha khóm. Nhiều xã đã xây dựng được vùng khóm nguyên liệu chuyên canh và áp dụng kỹ thuật xử lí cho khóm ra trái nghịch mùa. Mặc dù vậy, nhưng giá khóm vẫn giảm gây khó khăn rất nhiều cho người nông dân trong tái sản xuất vụ mùa sau.