Sầu riêng nghịch mùa gặp khó khăn do giá phân bón tăng cao

(THTG) Hiện nay, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Tiền Giang đang sản xuất vụ sầu riêng nghịch mùa với mong muốn bán giá cao hơn mùa thuận. Thế nhưng, cùng với chi phí thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, mặn thì vụ sản xuất này dự báo lợi nhuận bị đe dọa do giá phân bón tăng cao khiến cho chi phí sản xuất đội lên rất nhiều so với trước đây.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 14.000 ha sầu riêng, trong đó có khoảng 5.000 ha đang được nông dân xử lí kỹ thuật cho ra hoa nghịch mùa để thu hoạch vào tháng giêng năm sau, thời điểm trái cây dễ tiêu thụ, giá bán cao. Trong khi đó, so với mùa thuận thì sản xuất sầu riêng nghịch khó khăn hơn rất nhiều, thời tiết diễn biết bất lợi hơn nên nông dân phải gia tăng phân bón cho cây để cây đủ dinh dưỡng, duy trì năng suất và chất lượng. Thế nhưng, hiện giá phân bón đang tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước là một trở ngại rất lớn đối với nhà vườn sầu riêng.

vlcsnap-2021-12-11-10h51m06s213.png

vlcsnap-2021-12-11-10h52m51s007.png

Sản xuất sầu riêng mùa nghịch năm nay khó khăn hơn rất nhiều do giá phân bón tăng cao từ 2 đến 2,5 lần. Ảnh: Minh Trí

Hiện vùng sầu riêng ven sông Tiền tỉnh Tiền Giang vẫn còn chưa phục hồi hoàn toàn sau ảnh hưởng của đợt mặn năm 2020. Để cây đủ sức cho trái nghịch mùa, nông dân phải tăng thêm lượng phân bón DAP, là loại phân bón có giá tăng cao nhất trong các loại phân hóa học hiện nay. Từ lúc cây xổ nhụy đến thu hoạch có thời gian 3 tháng, bình quân một tháng bón 2 lần hóa học. Với giá bán tăng từ 2 đến 2,5 lần so với trước đây thì phân bón đã làm chi phí sản xuất sầu riêng đội lên thêm khoảng 30%. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân nên tìm hiểu kỹ thuật bón phân cân đối, nhất là thao tác bón đúng kỹ thuật để cây hấp thu triệt để, giảm tỷ lệ thất thoát phân bón trong mùa nắng nóng này.

Để thích ứng với giá phân bón hóa học tăng, nhà vườn trồng cây ăn trái nói chung và sầu riêng nói riêng, trước mắt cần tìm hiểu và ứng dụng nguyên tắc bón phân 4 đúng. Còn về lâu dài thì các nhà khoa học khuyến cáo bà con tăng cường bón phân hữu cơ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ truyền thống đã được ủ hoai mục để giúp cải tạo đất, tạo nguồn dinh dưỡng bền bỉ, hiệu quả cho cây khỏe và khi cây khỏe thì ắt hẳn cho năng suất và chất lượng cao./

Kim Nữ

Tags: