Sáu nhiệm vụ tập trung của báo chí trong thời gian tới

       Sáng 31-1 tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Nhâm Thìn, tại trụ sở Báo Nhân Dân đã diễn ra Hội nghị giao ban đầu xuân của các cơ quan báo chí.

                     

Tới dự buổi giao ban báo chí đầu xuân, có đồng chí Đinh Thế Huynh- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bắc Son- Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông; đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; cùng lãnh đạo của các cơ quan báo chí trong cả nước và nhiều nhà báo lão thành.

Tại Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Đinh Thế Huynh đã đánh giá hoạt động báo chí năm 2011 và cho ý kiến chỉ đạo hoạt động báo chí năm 2012.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Những người làm báo cả nước cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong những nhiệm vụ chính; phải thấy rõ bên cạnh những thuận lợi, là rất nhiều khó khăn, thách thức cả bên ngoài và bên trong, thậm chí có mặt gay gắt, phức tạp hơn năm 2011.

“Các cơ quan báo chí cần phát huy những thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, thiếu sót, bám sát thực tiễn đất nước, theo dõi sát sao tình hình quốc tế, xây dựng và triển khai công tác thông tin, tuyên truyền một cách tích cực, có chất lượng và hiệu quả”, đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu.

Đánh giá tình hình xuất bản báo Xuân, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhìn nhận ưu điểm nổi bật của “các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết của các loại hình báo chí là đã bám sát tôn chỉ mục đích và định hướng tuyên truyền, phản ảnh kịp thời không khí xã hội tưng bừng của mùa xuân.”

Hầu hết các ấn phẩm đều tập trung khai thác thông tin thành tựu của các nhiệm vụ năm 2011 và những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2011. Phản ánh không khí mừng xuân, lạc quan, qua đó củng cố khối thống nhất trong toàn dân với Đảng và Nhà nước. Các thông tin về hạn chế trong năm 2011 cũng được khai thác đúng mực, không gây hoang mang trong nhân dân.

Tình đồng bào đồng chí, truyền thống lá lành đùm lá rách, vấn đề bảo vệ biên giới, biển đảo, tình hình biển Đông cũng được báo chí khai thác với nhiều tin bài có chất lượng tốt-Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nêu rõ.

Ông cũng nhận xét, có sự phân luồng rất rõ trong nội dung như những vấn đề mang tính thời sự, những nhiệm vụ chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, ngoại giao, ở các ấn phẩm chính và các thông tin tiêu dùng, giải trí ở các ấn phẩm phụ. Về thể thức, hầu hết đều thực hiện việc tăng trang nội dung, quảng cáo, thay đổi khổ báo, về cơ bản thực hiện đúng các quy định của Bộ thông tin Truyền thông, các quy định của pháp luật về tăng trang, đổi khổ, gộp số.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, mặc dù tình trạng suy giảm kinh tế có tác động tới tình hình xuất bản báo chí, song năm nay vẫn có 218 cơ quan báo chí xuất bản các ấn phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán với tổng số 311 ấn phẩm. Cùng với đó, giá bán các ấn phẩm báo Tết dao động từ 20.000đ-70.000đ, trung bình là 35.000đ, không cao so với các năm và cũng không cao so với giá cả thị trường.

Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, mặc dù vậy, vẫn có một số sai sót nhưng các cơ quan báo chí đã kịp thời phát hiện và chỉnh sửa trước khi phát hành.

Trong báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng đề cập cụ thể sáu nhiệm vụ tập trung cho báo chí trong thời gian tới:

Thứ nhất, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, gắn với việc đưa Nghị Quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XXI gắn với việc đưa nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ 4 vào cuộc sống và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, tuyên truyền các giải pháp điều hành của Chính phủ đã được đề cập trong NQ 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh xã hội và NQ 01 ngày 3-1-2012 của Chính phủ. Báo chí cần tập trung phân tích hiệu quả của việc giảm lạm phát trong tháng 1-2012 và những chuyển biến tích cực để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Thứ ba, tiếp tục tuyên truyền phong trào lao động sản xuất đầu năm theo kịp tiến độ của sản xuất đông xuân.

Thứ tư, tuyên truyền về các lễ hội, chú ý việc chống lãng phí, chống các hiện tượng tiêu cực trong các lễ hội.

Thứ năm, tuyên truyền năm an toàn giao thông, chống tắc nghẽn giao thông và thay đổi giờ làm việc để tạo điều kiện để tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời, chú ý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền để bảo vệ chủ quyền, biển đảo, tạo môi trường hoà bình ổn định phục vụ cho phát triển và bảo vệ tổ quốc.