Sắp phát sóng “Trò đời” – chuyển thể từ tiểu thuyết “Số đỏ”

      Được chuyển thể từ “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, bộ phim truyền hình “Trò đời” được coi là điểm nhấn của phim truyền hình Việt Nam.

Bức tranh sinh động của xã hội Việt Nam trước năm 1945

Kịch bản phim “Trò đời” có nội dung chính được xây dựng từ tác phẩm “Số đỏ” và những tình tiết, câu chuyện được chắt lọc từ các phóng sự nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô, …qua đó tái hiện bức tranh sinh động của xã hội Việt Nam thời kỳ trước năm 1945.

Hai nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ (Việt Bắc đóng) và cô Đũi (Bảo Thanh đóng) có thể coi là điển hình của những người nông dân bị bần cùng hóa, bị thu hút bởi thứ ánh sáng ma mị của đô thị. Trong suốt hành trình dấn thân vào chốn thị thành và tiếp cận với nền văn minh, cả Xuân tóc đỏ và Đũi đều trải qua những biến cố thăng trầm, làm thay đổi bản chất của họ.

Một cảnh trong phim “Trò đời” của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang

Nếu như Xuân Tóc Đỏ trở nên lưu manh hóa một cách toàn diện trong tham vọng sinh tồn thì cô Đũi đã kịp thức tỉnh để thoát ra khỏi cuộc sống nhớp nhúa thiếu tình người. Bộ phim còn khắc họa sinh động một loạt nhân vật khác với những tính cách điển hình, nổi tiếng trong văn đàn như bà Phó Đoan (NSƯT Minh Hằng đóng) đàng điếm nhưng ẩn dấu trong vỏ bọc của một mệnh phụ đoan chính; ông Văn Minh (Chiến Thắng đóng) ngu dốt nhưng thích rao giảng, học đòi theo lối sống phương Tây; Vỹ Cầm (Thúy An đóng) dễ dãi và thực dụng như bà dì Phó Đoan của cô với đầy đủ thói xấu của giới trưởng giả…

Bên cạnh đó, “Trò đời” còn tạo thêm nhân vật nhà báo Phan Vũ – hình ảnh của nhà văn Vũ Trọng Phụng – người luôn trăn trở suy tư về những thân phận khốn cùng, về một xã hội đầy bi hài, dối trá của lớp thượng lưu. Cũng qua nhân vật này, các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng được giới thiệu, được tái hiện sinh động và những vấn đề về con người, xã hội trong câu chuyện của ông vẫn nóng hổi, gần gũi cho đến tận ngày hôm nay. 

“Trò đời” – sự khác biệt lớn với các phim truyền hình khác

“Trò đời” là dự án phim được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và hình ảnh để tạo ra sự khác biệt với các bộ phim đang phát sóng, được xem là điểm nhấn trong mảng phim truyện truyền hình Việt Nam năm 2013.

Chia sẻ về vấn đề này, đạo diễn Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định: “Trò đời là một ‘sự dấn thân’ của cả ekip sản xuất với rất nhiều tâm huyết nhằm đem đến cho khán giả một món ăn tinh thần mới lạ, chất lượng, được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt từ kịch bản, dàn diễn viên đến trang phục, bối cảnh,…”.

Để đạt được những hiệu quả tốt nhất về mặt hình ảnh, thể hiện được không khí bối cảnh của xã hội Việt Nam những năm trước 1945, đoàn làm phim đã nghiên cứu, khảo sát nhiều địa điểm quay tại Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh với những biệt thự Pháp cổ, bối cảnh làng quê, cổng làng quen thuộc và điểm xuyết không gian hiện đại nhằm mang tính thiết thực và gần gũi cho bộ phim. Riêng phần phục trang, họa sỹ thiết kế đã làm việc cẩn trọng để may đo hơn 200 bộ quần áo, phụ kiện…phù hợp với các tính cách nhân vật và góp phần tạo nên không khí xã hội ở thời điểm trước 1945.

Các diễn viên của “Trò đời” là sự kết hợp giữa những nghệ sỹ gạo cội, nhiều kinh nghiệm diễn xuất với các diễn viên trẻ. Bộ phim cũng có sự tham gia của các diễn viên hài được khán giả yêu thích như Quang Thắng, Chiến Thắng làm không khí phim có những điểm nhấn hài hước, góp phần thể hiện tính bi hài trong câu chuyện như ý đồ sáng tạo của đạo diễn Nhuệ Giang.

Bộ phim truyền hình “Trò đời” dài 32 tập chuyển thể từ một số tác phẩm văn học có giá trị của nhà văn Vũ Trọng Phụng sẽ lên sóng VTV1 vào lúc 20h30 thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần từ ngày 9/8/2013./.