- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 24-01, tỉnh ghi nhận 19 ca F0 mới (tăng 03 ca so với ngày 23-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.234 ca. - Hội LHPN xã Long Bình Điền tặng 100 phần quà cho người mù vui xuân đón Tết, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Công an thị xã Gò Công khởi tố, ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ngọc Châu, sinh năm 1991, cư trú khu phố 3, phường 1, thị xã Gò về hành vi trộm cắp tài sản. - Hội LHPN thành phố Mỹ Tho tổ chức tặng học bổng và tặng quà cho trẻ em có người thân mất vì Covid 19 nhằm động viên tinh thần các em nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Quỹ Đầu tư và Phát triển Tiền Giang phối hợp Chi cục phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. - Nhóm Tâm Thiện (TPHCM) và xã Đoàn Tân Phong hỗ trợ 50 triệu đồng giao nhà nhân ái cho gia đình em Trần Ngọc Mai (học sinh trường THCS Tân Phong) là học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Sáng tạo để Việt Nam vươn mình ra thế giới

Theo Thủ tướng Chính phủ, NIC thiết kế với biểu tượng đại bàng cất cánh bay lên, nơi đây sẽ tạo điều kiện lý tưởng về thể chế, hạ tầng… để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển và vươn mình ra thế giới

Ngày 9-1, tham dự Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đổi mới sáng tạo là “chìa khóa thành công” và một trong những lợi khí quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát triển các ý tưởng công nghệ

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, NIC được thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2-10-2019. Được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), NIC dự kiến xây dựng cơ sở với tổng diện tích sử dụng 35.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 740 tỉ đồng, huy động vốn ngoài ngân sách. NIC là nơi quy tụ các doanh nghiệp (DN), tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm. NIC sẽ được xây dựng gồm nhiều phân khu chức năng như: trung tâm dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và DN đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu…

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT nhấn mạnh Chính phủ cũng đã ban hành một Nghị định riêng quy định trung tâm được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất, thuận lợi nhất theo quy định hiện nay. “Với điều kiện hạ tầng tốt nhất phục vụ cho nghiên cứu sẽ phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế, đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Với Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 lần đầu tiên được tổ chức, đã quy tụ đầy đủ, tất cả chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo như các tập đoàn, DN công nghệ lớn trong nước, DN nhỏ và vừa, DN FDI, các viện nghiên cứu, trường đại học, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ KH-ĐT đã thành lập mạng lưới sáng tạo Việt Nam, quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các DN khởi nghiệp sáng tạo và chuyên gia trong nước, thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo. Đến nay, đã có hơn 1.000 thành viên và thành lập 5 văn phòng tại 4 quốc gia Mỹ, Đức, Nhật Bản, ÚC.

Sáng tạo để Việt Nam vươn mình ra thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ tham quan các gian hàng tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021. Ảnh: Minh Phong

Tạo cơ chế khuyến khích đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước ta cũng đã sớm nhận ra vai trò quyết định của đổi mới sáng tạo trong đổi mới mô hình tăng trưởng, thiết lập nền tảng cho tăng trưởng cao – bền vững và tạo việc làm có chất lượng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để thực hiện mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước, chúng ta phải dựa vào tri thức, khoa học công nghệ, và đặc biệt là đổi mới sáng tạo, đây là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng. Công nghệ mới cùng với nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để chúng ta đột phá trong phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Thủ tướng chỉ rõ tỉ lệ chi cho khoa học công nghệ của Việt Nam, cả khu vực nhà nước và tư nhân chỉ khoảng 0,44% GDP, mức rất thấp so với bình quân của thế giới là 2,23% GDP. Thủ tướng nhấn mạnh nếu không mạnh dạn đầu tư cho khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình của chính chúng ta.

Nhấn mạnh việc khởi công xây dựng NIC là một sự kiện quan trọng, Thủ tướng cho biết dự án thiết kế với biểu tượng đại bàng cất cánh bay lên, nơi đây sẽ tạo ra những điều kiện lý tưởng về môi trường thể chế pháp luật, thử nghiệm chính sách mới, điều kiện hạ tầng, môi trường làm việc đặc biệt thuận lợi để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển và vươn mình ra thế giới.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT lấy ngày 10-1 là “Ngày đổi mới sáng tạo quốc gia”.

Doanh nghiệp nhận nhiều ưu đãi

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông cho biết các DN khởi nghiệp sáng tạo hoạt động tại NIC sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Cụ thể, được hỗ trợ các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, giấy phép lao động, xác lập quyền sở hữu công nghiệp; hỗ trợ văn phòng làm việc và các điều kiện cần thiết; tạo thuận lợi trong các thủ tục đấu thầu theo quy định hiện hành. Các DN cũng được ưu đãi huy động và nhận tài trợ từ các chương trình tài trợ nghiên cứu của Chính phủ, cá nhân, tổ chức; được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định hiện hành.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*