Sáng nay, khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Sáng 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 sẽ khai mạc tại Hà Nội.

Ngoài 1.000 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, Đại hội còn có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu khách mời gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành, các mẹ Việt Nam anh hùng, cựu cán bộ Đoàn…

khai mac dai hoi dai bieu doan tncs ho chi minh lan thu xi hinh 1
Ra mắt đoàn chủ tịch Đại hội trong ngày 10/12. Ảnh: Tiền Phong
Trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu dự đại hội sẽ được nghe trình bày tóm tắt báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, xem phóng sự về các hoạt động tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017.

Đặc biệt, Đại hội vinh dự được đón và nghe bài phát biểu chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bên cạnh đó, Đại hội cũng nghe báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương đoàn khóa X; và thảo luận tại tổ về Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, điều lệ đoàn sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”; Đại hội đặt ra 10 chỉ tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ 2017-2022, gồm: 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế. 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất.

30 triệu cây xanh được trồng mới. 10.000 tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế. 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

Chia sẻ kế hoạch xây dựng 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên thanh niên đề xuất, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết: “Cũng nhiều bạn băn khoăn về chỉ tiêu này, và có ý kiến đề nghị nên đề ra sáng tạo có tính ứng dụng. Chúng tôi cũng thảo luận rất nhiều và mong muốn đây là con số mang tính tiệm cận thúc đẩy tính sáng tạo của thanh niên.

Chúng tôi không kỳ vọng 5 triệu ý tưởng này sẽ được thực hiện hóa. Bởi để thực hiện hóa được nó đòi hỏi một quá trình rất dài kể cả nhiều yếu tố như tính khả thi của ý tưởng cho đến nguồn lực điều kiện để hỗ trợ ý tưởng.

Chỉ cần các bạn có ý tưởng, có tinh thần sáng tạo, có ý thức trong việc tìm giải pháp mới trong thực hiện một vấn đề gì trong cuộc sống, trong công việc, trong đòi hỏi của xã hội. Đó chính là sự thành công của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự sáng tạo của thanh niên”.

Thanh niên đang nắm giữ tương lai đất nước

Trong các cuộc kháng chiến và ngày nay, đoàn viên thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội…

Thanh niên hiện đang chiếm số đông trong dân số cả nước, đây chính là lực lượng giúp Việt Nam ở trong thời kỳ “dân số vàng”. Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

dai hoi doan toan quoc thanh nien dang nam giu tuong lai dat nuoc hinh 1
Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Lịch sử dựng nước và giữ nước, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cho thấy thanh niên luôn giữ vai trò quan trọng, luôn thể hiện tinh thần xả thân vì Tổ quốc. Khi nhắc tới thanh niên Việt Nam là nhắc tới những tấm gương anh hùng tuổi trẻ tiêu biểu như: Lý Tự Trọng, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm…

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đất nước; hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ mà đất nước và nhân dân giao phó. Thanh niên Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình đối với các thế hệ thanh niên trong khu vực và trên thế giới. Bằng chứng là nhiều thanh niên Việt Nam thành công trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tay nghề…

Những năm qua, nhiều đội thanh niên, sinh viên tình nguyện đã không ngại khó khăn, gian khổ để đến với đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng để có các hoạt động thiết thực giúp đỡ bà con như dạy học, làm lại nhà cửa, khám chữa bệnh cho bà con… Nhiều trí thức trẻ trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội đã về tận những nơi khó khăn, gian khổ, cầm tay, chỉ việc, giúp bà con nông dân, người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Thanh niên ngày nay được thừa hưởng nhiều thành quả từ công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước mang lại. Họ có nhiều cơ hội học tập, phát triển, giao lưu với bạn bè quốc tế. Đó cũng chính là lý do để chúng ta hy vọng việc đất nước có thể đáp ứng được với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đặt ra cho nhiều quốc gia trên thế giới nhiều thách thức không hề nhỏ.

Tuy nhiên, song song đó, vẫn còn một bộ phận thanh niên hiện nay đang thờ ơ với thời cuộc, sống ích kỷ, lo thụ hưởng, phai nhạt lý tưởng, bị ảnh hưởng xấu từ những trang web, trang mạng xã hội phản động, sa đà vào các tệ nạn xã hội… Đó là thực trạng hiện hữu mà mỗi thanh niên cần nhận thức rõ để có hành động trách nhiệm với chính bản thân, gia đình và xã hội.

Cũng như thanh niên thế giới, thanh niên Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ, thách thức, vì thế, họ cần chủ động trang bị những nhận thức, kiến thức, kỹ năng cần thiết để trực tiếp tham gia đóng góp vào sự phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Sinh thời, Bác Hồ từng nói rằng: “thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”. Thanh niên chính là lực lượng nắm giữ tương lai của đất nước, là lực lượng lao động chính, có vai trò to lớn trong sự phát triển của đất nước. Hay nói cách khác, tương lai của đất nước nằm trong tay thanh niên. Để thanh niên thực sự làm chủ được vận mệnh quốc gia, dân tộc, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải là lực lượng xung kích, phát huy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, phát huy tài năng, sức trẻ của thanh niên và luôn đồng hành cùng thanh niên.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong nhiệm kỳ mới của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có chương trình hành động nhằm xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nguồn VOV