Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

 (THTG) Bắt đầu từ hôm nay (30/10) kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khoá XIV bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn và sẽ kéo dài trong 3 ngày (đến hết ngày 01/11). Điểm mới trong phiên chất vấn lần này là không chất vấn theo nhóm vấn đề và cũng không lựa chọn danh sách bộ trưởng, mà chất vấn tất cả thành viên Chính phủ. Những bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đều phải trả lời trước Quốc hội.

vlcsnap-2018-10-30-09h28m26s501

Các đại biểu có thể tiến hành chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ và trưởng ngành. Ảnh: Minh Trí

Trước khi bước vào phiên chất vấn, Quốc hội nghe Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao báo cáo và báo cáo thẩm tra việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ tư; Nghe trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Tiếp đó, đại biểu quốc hội tiến hành chất vấn. Vì đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên trong hoạt động chất vấn Quốc hội sẽ không lựa chọn danh sách 4 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề. Lần chất vấn này, do hoạt động đối ngoại, Thủ tướng không trực tiếp trả lời câu hỏi mà chỉ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên. Với chương trình làm việc như vậy, dự kiến sẽ có nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực quản lý của các bộ trưởng, trưởng ngành được đại biểu Quốc hội chất vấn.

vlcsnap-2018-10-30-09h28m59s147

Đoàn ĐBQH Đơn vị tỉnh Tiền Giang trong phiên chất vấn sáng 30/10. Ảnh: Minh Trí

Theo các đại biểu, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phần lớn các chất vấn, lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành cơ bản đều được giải quyết. Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của bộ trưởng, trưởng ngành đặc biệt Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tập trung giải quyết những vấn đề đại biểu chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các đại biểu cho rằng, việc thực hiện lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội thể hiện rõ nhất trong Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp 6, đó là 12 chỉ tiêu Quốc hội giao đều đạt và vượt kế hoạch, điều này chứng tỏ nỗ lực của Chính phủ và các thành viên chính phủ trong thực hiện lời hứa, chất vấn của đại biểu.

Minh Trí

Tags: