Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Với nhiều sự thay đổi trong kỳ thi năm nay, các Sở Giáo dục và Đào tạo đang tích cực đẩy mạnh công tác chuẩn bị và ôn thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.

Ảnh minh họa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 2-4/6/2014. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 55 trường học, cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 đăng ký dự thi với tổng số 12.509 thí sinh. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã thành lập 30 Hội đồng coi thi, dự kiến có 537 phòng thi và 1 Hội đồng chấm thi.

Sở cũng tổ chức đi kiểm tra cơ sở vật chất tại các trường, hầu hết các Hội đồng thi đều chuẩn bị khá chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Cách bố trí bàn ghế, hệ thống đèn, quạt, điện, nước của phòng thi phải phù hợp và đầy đủ, nhằm phục vụ cho công tác thi và coi thi ở các trường tốt nhất. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở tất cả các khâu đều đã sẵn sàng.

Trước những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thay vì phải thi 6 môn như trước đây, học sinh ở các trường chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán và được tự chọn 2 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ); Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có kế hoạch gửi đến từng trường THPT tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh, yêu cầu các trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp gắn với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, kịp thời bổ sung những kiến thức còn khiếm khuyết; phối hợp với gia đình để đảm bảo công tác ôn thi tốt nghiệp cho học sinh; khuyến khích mô hình ôn thi nhóm, học sinh giỏi giúp đỡ, kèm cặp học sinh yếu.

Kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn 4 môn được đánh giá là sẽ giảm áp lực cho học sinh và giảm chi phí cho xã hội, nhà trường và gia đình. Việc đăng kí hai môn tự chọn sẽ tạo điều kiện cho học sinh thi các môn ưu thế nằm trong khối thi của mình. Song các thầy cô giáo cũng có trách nhiệm tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chọn môn thi tốt nghiệp, tránh tình trạng chọn đại khái, hay theo cảm tính. Nếu các em chọn được những môn đúng sở thích sẽ giúp cho kết quả thi tốt nghiệp cao hơn và từ đó giúp các em định hướng rõ hơn nghề nghiệp trong tương lai.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức các kỳ tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Quốc Học, THCS Nguyễn Tri Phương… và các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy an toàn, nghiêm túc, đảm bảo quy chế và theo đúng kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình in sao và vận chuyển đề thi; đảm bảo an ninh trật tự địa điểm thi (cả bên trong và bên ngoài Hội đồng thi), có biện pháp quản lý phòng ngừa các hành vi vi phạm quy định về khu vực thi; đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường trong những ngày diễn ra thi…

Tại tỉnh Đồng Nai, đến nay, hầu hết các trường THPT đã hoàn thành chương trình học chính khóa. Học sinh lớp 12 vẫn được các trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp đều đặn.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, đến thời điểm này, 55 hội đồng thi đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cơ sở vật chất, như: bàn ghế, điện, nước, quạt… để phục vụ kỳ thi. Sở sẽ tiến hành kiểm tra về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất tại các hội đồng trước khi thi để đảm bảo đủ điều kiện về mọi mặt tại hội đồng thi. Nói chung, ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai cũng vừa công bố số điện thoại đường dây nóng của ban thanh tra kỳ thi là 0613.847.234 nhằm tiếp nhận những thông tin bất thường, những hiện tượng cần phản ánh về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

Nguồn Chính phủ