Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Đến thời điểm này, mọi công các chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại Hà Nội, TPHCM đã sẵn sàng.
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở  GDĐT TP Hà Nội cho biết năm 2014, Hà Nội có 265 đơn vị giáo dục có học sinh đăng ký dự thi với 76.153 học sinh.

Số lượng học sinh đăng ký thi tự chọn cao nhất là môn Hóa học 43.358 em; môn Vật Lý là 39.717 em; Địa lý 24.992 em; Sinh học có 17.089 em;

Lịch sử có 6.752 em; Ngoại ngữ (Tiếng Anh 20.041 em; tiếng Nga 26 em, Tiếng Trung 25 em, Tiếng Đức 39 em, tiếng Nhật 104 em).

Hà Nội đã thành lập 57 cụm thi, 149 Hội đồng coi thi với tổng số 3.221 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 10.812 người, cán bộ tham gia chấm thi là 1.300 người

Còn tại TPHCM, 65.793 thí sinh sẽ dự thi tại 93 hội đồng thi với 2.777 phòng thi, với khoảng 10.000 giáo viên, cán bộ tham gia coi thi, và các công việc liên quan. Năm nay, TPHCM không có hội đồng thi đặc biệt vì tất cả thí sinh khiếm thị, khuyết tật đều được miễn thi tốt nghiệp.

Tại hội nghị triển khai công tác tập huấn nghiệp vụ thanh tra, coi thi tốt nghiệp cho các hội đồng thi và đội ngũ cán bộ thanh tra, ngày 27/5, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM yêu cầu các hội đồng coi thi chấp hành nghiêm túc quy chế thi; các trường phải có phương án chu đáo, rà soát lại danh sách thí sinh, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn danh sách thí sinh…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 là kỳ thi có 10 điểm mới và thay đổi so với các kỳ thi trước như: Số môn thi từ 6 xuống 4 môn (2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn); thời gian làm bài thi Toán và Ngữ văn còn 120 phút; hình thức thi (môn Ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn, môn Ngoại ngữ có phần viết và trắc nghiệm); tổ chức các Hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên, không xếp thí sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi; diện miễn thi cho học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, người khuyết tật; điểm liệt tính là 1 điểm trở xuống (trước là 0 điểm); cách tính điểm tốt nghiệp có thêm điểm quá trình học tập…

Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6 với hai môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn thi tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Địa lý, Sinh học, Lịch sử, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật).

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các Tổng Công ty Điện lực chủ động làm việc với Sở GDĐT các tỉnh, thành phố để nắm bắt thời gian, địa điểm và nhu cầu sử dụng điện để lập phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các địa điểm soạn, in đề thi, địa điểm tổ chức thi, Ban chỉ đạo kỳ thi và các Hội đồng thi trong các ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc.

Trong các ngày thi (ngày 2, 3, 4/6/2014) không thực hiện các công tác cắt điện làm việc theo kế hoạch nếu  ảnh hưởng đến việc cấp điện của các địa điểm thi. Tổ chức tăng cường trực xử lý  sự cố, sửa chữa điện trong các ngày diễn ra kỳ thi. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sớm nhât khi có sự cố xảy ra.

Nguồn Chính phủ