Samsung ngừng kinh doanh với đối tác Trung Quốc

Môi trường làm việc không được đánh giá cao, cũng như chi phí nhân công tăng khiến các doanh nghiệp nước ngoài dần “xa lánh” Trung Quốc. Hãng điện tử Samsung ngày 14/7 cho biết, công ty này đã tạm đình chỉ kinh doanh với một trong những nhà cung cấp ở Trung Quốc sau khi nhà máy này bị cáo buộc đã sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp.

 

Samsung đã tiến hành một cuộc điều tra Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương, sau khi có báo cáo của Tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc (CLW) cho rằng nhà máy này đã sử dụng lao động dưới 16 tuổi.

 

Trong thông báo mới nhất, Samsung cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc cũng đang tiến hành điều tra vụ việc này. Samsung cho biết thêm, nếu có bằng chứng chứng minh nhà máy này thuê trẻ em bất hợp pháp thì sẽ đình chỉ kinh doanh vĩnh viễn.

 

Trong báo cáo của các cơ quan giám sát New York đã có trích dẫn về các vi phạm khác tại nhà máy này, bao gồm việc quỵt tiền lương làm thêm giờ, liên tục làm thêm giờ quá mức và thiếu bảo hiểm xã hội cũng như thực hiện các khóa đào tạo cho nhân viên.

 Ảnh minh họa

 

Vụ việc này được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài không còn coi Trung Quốc là quốc gia có môi trường kinh doanh lý tưởng, và Tập đoàn Samsung không là ngoại lệ. Thị trường lao động Trung Quốc đang ngày càng kém hấp dẫn đối với Samsung do giá cả nhân công đắt đỏ làm chi phí sản xuất gia tăng. Trong những năm gần đây, Samsung đã tìm cách chuyển các nhà máy tới các nước Đông Nam Á có giá nhân công rẻ và trình độ lao động tương đương. Đây là lần đầu tiên Samsung thông báo tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi tại các nhà thầu.

 

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Dongguan Shinyang Electronics.

 

Theo điều tra của CLW, một số thiếu niên ở độ tuổi 14-15 tuổi thường xuyên phải làm công việc lắp ráp điện thoại thông minh (smartphone) tại nhà máy của Dongguan Shinyang Electronics với thời gian 11 giờ/ngày vào ban đêm, với tiền công là 0,9 euro/giờ (tương đương 1,2 USD). Số tiền này chỉ bằng 1/2 so với mức lương của người lớn. CLW cũng khẳng định các công nhân của Dongguan Shinyang Electronics không được đào tạo về an toàn lao động và cũng không được trang bị bảo hộ lao động.

Nguồn Vnmedia