Rực rỡ sắc màu Trung thu truyền thống

Ngày 23/9, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các làng nghề và nghệ nhân tổ chức chương trình vui Tết Trung thu truyền thống cho các em thiếu nhi tại các khu vực trưng bày văn hóa của phố cổ.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa thường niên do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu, tuyên truyền tới người dân về các giá trị văn hóa truyền thống.

Tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ), nhiều hiện vật, ảnh tư liệu về Tết Trung thu của người Hà Nội xưa được trưng bày. Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm nghệ thuật con giống làm bằng giấy bồi và biểu diễn múa rối cạn của làng Tế Tiêu.

 

Các em thiếu nhi thích thú ghi lại cảm nghĩ của mình lên các con giống làm bằng giấy bồi.

 

Tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây), Ban Tổ chức đã tái hiện không gian của ngôi nhà cổ Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống.

 

Bàn cỗ Trung thu truyền thống.

 

Tại đình Kim Ngân ( 42-44 Hàng Bạc) diễn ra nhiều hoạt động như: Giới thiệu và hướng dẫn cách làm đèn ông sao, làm ông tiến sĩ giấy, diều giấy, tàu thủy, nặn tò he và hướng dẫn cách chơi nhiều trò chơi dân gian khác.

 

Nghệ nhân đang hướng dẫn cho các em thiếu nhi tự làm diều giấy truyền thống.

 

Trươc đây trong các mâm cỗ Trung thu dành cho trẻ nhỏ. Ngoài hoa quả, bánh kẹo còn có ông tiến sĩ giấy. Sau  khi phá cỗ trông trăng, ông tiến sĩ được trẻ em rước quanh làng. Đây là biểu tượng của việc rèn luyện học tập, tôn vinh đạo học.

 

Tàu thủy bằng sắt là món đồ chơi độc đáo, thu hút sự quan tâm của trẻ em và khách du lịch

 

Chương trình Trung thu truyền thống phố cổ Hà Nội được tổ chức từ ngày 23 đến hết ngày 27/9/2015.

 

Phố Hàng Mã đông đúc trong suốt dịp Trung thu

Nguồn Chính phủ