Rộn ràng Tết Việt 4 phương

Cộng đồng người Việt tại khắp nơi trên thế giới đã và đang tổ chức nhiều hoạt động đón Tết, vui Xuân hướng về quê hương, đất nước khi năm mới Đinh Dậu cận kề.

Biểu diễn văn nghệ đón Tết

Tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 cho cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Argentina. Tham dự Chương trình có hơn 100 cán bộ, nhân viên sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con kiều bào đến từ nhiều địa phương của Argentina, cũng như những người bạn thân thiết của Đại sứ quán, như Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong nước, những điểm sáng và những thành tựu đã đạt được trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina; đồng thời khẳng định chủ trương, chính sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, nhất là của Đại sứ quán đối với bà con Việt kiều. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Argentina trong năm qua đã luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để hòa nhập cuộc sống sở tại, cũng như có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã trao quà Tết cho bà con Việt kiều, giúp bà con có điều kiện vui hưởng không khí Xuân nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 sắp đến gần.

Chiều tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng tổ chức buổi liên hoan gặp mặt đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 cho cộng đồng người Việt tại đây với chủ đề “Hội xuân quê hương”.

Tham dự buổi liên hoan có cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng khoảng 400 bà con người Việt đang làm việc, sinh sống tại khắp các địa phương của Malaysia và một số bạn bè quốc tế. Đặc biệt, buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đoàn văn công Nhà hát ca múa nhạc Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Phạm Cao Phong bày tỏ vui mừng và xúc động trước những thành tích mà cộng đồng người Việt đã đạt được trong năm vừa qua. Nổi bật trong số đó là sự đoàn kết, chia sẻ và đùm bọc giữa bà con người Việt với nhau, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Đại sứ Phạm Cao Phong cũng đánh giá cao các hoạt động hướng về quê hương, đất nước do Ban Liên lạc cộng đồng cùng các đơn vị tổ chức, được bà con trong cộng đồng tích cực hưởng ứng. Bên cạnh đó là các hoạt động xây dựng và phát triển cộng đồng như mở lớp dạy tiếng Việt, tổ chức các hoạt động từ thiện hoặc các buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các cô dâu Việt tại địa bàn.

Tạm gác lại công việc và những lo toan thường nhật, quanh ánh lửa trại được thắp lên trong khuôn viên Đại sứ quán, bà con trong cộng đồng đã hòa chung lời ca, tiếng hát với các chiến sĩ, tay trong tay vui trong điệu múa mừng Xuân, tạo nên một không khí hết sức vui tươi, rộn ràng và đầm ấm.

Chiều 15/1, tại Tokyo, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức Đại hội và Tết cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở “xứ sở hoa anh đào”. Với chủ đề “Vui Xuân Đinh Dậu, nồng hậu yêu thương”, sự kiện của VYSA là nơi hội tụ và truyền hơi ấm cho những người con xa quê hương.

Cũng trong ngày 15/1, trong không khí đầm ấm, thân mật, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Đinh Dậu. Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại bang New York, Mỹ và các vùng phụ cận tề tựu, sum vầy, cùng nhau hoạch định những kế hoạch cho năm mới Đinh Dậu.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết trong năm qua, quan hệ đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, trên bình diện song phương cũng như đa phương. Đặc biệt là quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ tiếp tục được tăng cường với điểm nhấn là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama và các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cũng như bạn bè Mỹ và quốc tế vào những thành công chung của Việt Nam trong năm qua.

Trong khi đó, ngày 15/1, hàng trăm Tăng ni Phật tử đã có mặt tại Chùa Phật tích ở thủ đô Vientiane, Lào để cùng dự buổi lễ tất niên do nhà chùa tổ chức. Đại đức Thích Minh Quang, sư trụ trì chùa Phật Tích, cho biết năm nay nhà chùa tổ chức các hoạt động quyên góp vận động từ thiện để giúp cho bà con nghèo ăn Tết từ trước và đã phát được 100 suất quà cho bà con.

Còn tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, tối 15/1, cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam tổ chức buổi lễ gặp mặt và liên hoan chào đón Xuân mới Đinh Dậu 2017. Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư đề nghị bà con Việt kiều tiếp tục đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền các cấp của Campuchia.

Trong chuyến thăm làm việc tại Senegal, ngày 14/1, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Alegria kiêm nhiệm Senegal do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà Tết cho một số gia đình người Việt sinh sống tại thủ đô Dakar của Cộng hòa Senegal và phối hợp với Kim Hội – hiệp hội của những người Việt hoặc có gốc gác Việt Nam tại Senegal – tổ chức cuộc gặp mặt với sự tham dự của khoảng 40 đại diện của cộng đồng người Việt tại đây.  Hiện ở Senegal có khoảng vài nghìn người Việt và lai Việt sinh sống, hầu hết không nói được tiếng Việt hoặc chỉ hiểu và nói được chút ít. Tuy nhiên, bà con từ thế hệ đầu tiên (số này đã ở tuổi 90 và còn lại rất ít) cho đến các thế hệ thứ 3 và thứ 4 đều rất gắn bó với Việt Nam, tự hào mang dòng máu Việt trong người và mong muốn có quốc tịch Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng chào đón xuân Đinh Dậu 2017 với sự tham dự của khoảng 1.000 người.

Tối 8/1, Hội trường của Trung tâm nghệ thuật thành phố Toronto (Canada) rực rỡ đèn, hoa đón hàng trăm kiều bào đến dự chương trình Tết cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Toronto được dự chương trình nghệ giao lưu văn hoá, nghệ thuật mang đậm đà bản sắc truyền thống Tết Việt với sự tham gia của đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ từ Việt Nam sang biểu diễn. Đại sứ Nguyễn Đức Hoà nhấn manh: “Hoạt động này có ý nghĩa rất lớn vì không chỉ góp phần tăng cường giao lưu văn hoá, văn nghệ trong cộng đồng bà con kiều bào ở Canada mà còn nâng cao quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Canada”.

Theo Nghị sĩ Canada Michael Levitt, đây là một chương trình tuyệt vời. “Cộng đồng người Việt Nam tại Canada rất lớn và họ đã có đóng góp đáng kể cho Canada cả về văn hoá, giáo dục và thương mại. Đó thực sự là một cộng đồng mạnh, đóng góp rất lớn cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Canada”.

Nguồn Chính phủ