- Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt trên 48% dự toán. - Giá mít ở Tiền Giang giảm, loại 1 giá dưới 11.000 đồng/kg; loại 2 giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, loại 3 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. - Bắt quả tang tàu sắt đang khai thác cát trái phép ại sông Tiền thuộc thủy phận xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. - Trong 6 tháng, cả nước phát hiện, khởi tố hơn 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, với trên 20.000 đối tượng. - Chính thức chuyển bệnh COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B. - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai. - Khoảng 1,8 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi, trong đó 230.000 bé suy dinh dưỡng cấp tính, 90% không được chẩn đoán, điều trị. - Hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh bị thu BHXH trái luật, nhiều người đóng gần 20 năm. - Mất điện đột ngột lúc nắng nóng, 1 trang trại tại Nghệ An thiệt hại gần 1.000 con gà... - Ba tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long cố gắng cân đối nguồn cát cho cao tốc Cần Thơ – Cà Mau đúng tiến độ 35% trong năm 2023.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ

Sự chú ý của thế giới sẽ đổ dồn vào nước Anh trong hôm nay khi Vua Charles III đăng cơ tại tu viện Westminster trong buổi lễ xa hoa và lộng lẫy đặc trưng của Anh.

  Lễ đăng cơ sẽ được Tổng Giám mục Canterbury tiến hành trong ngày 6-5 (giờ địa phương) và sẽ bắt đầu chuỗi 3 ngày lễ trên khắp London và trên toàn nước Anh.

Lễ đăng cơ của Hoàng gia Anh – diễn ra lần đầu tiên sau 70 năm – chủ yếu mang tính nghi lễ sau khi vị vua 74 tuổi đã chính thức lên ngôi vào ngày 8-9-2022, ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 1.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Reuters

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh kinh tế Anh đối mặt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong hàng chục năm. Cung điện Buckingham không cung cấp con số chính xác về chi phí cho lễ đăng cơ.

Tuy nhiên, Vua Charles được cho là đã tìm cách tổ chức một buổi lễ có quy mô nhỏ hơn, ngắn hơn, ít tốn kém hơn và mang tính biểu tượng hơn – một phần trong kế hoạch lớn hơn của ông nhằm tinh gọn chế độ quân chủ.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 2.

Vương miện Thánh Edwards. Ảnh: Guardian

Theo đài CNBC, buổi lễ ở Tu viện Westminster sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 khách VIP – chỉ bằng 1/4 số lượng khách có mặt tại lễ đăng cơ trước đây của nữ hoàng quá cố – và tiến trình này sẽ kéo dài khoảng một giờ chứ không phải nhiều giờ.

Tuy nhiên, chi phí cho các thủ tục vào cuối tuần, bao gồm đám rước của nhà vua và một buổi hòa nhạc quy tụ nhiều ngôi sao ở Vườn Windsor, dự kiến sẽ lên tới từ 50-100 triệu bảng Anh (khoảng 63-125 triệu USD), theo ước tính từ một nguồn tin không chính thức của đài BBC.

Số tiền tổ chức có khả năng nhiều hơn con số 1,5 triệu bảng Anh (tương đương 50 triệu bảng ở thời điểm hiện tại) trong đại lễ của cố Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 3.

Những người hâm mộ hoàng gia mặc trang phục cờ Anh. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ngày nghỉ lễ của toàn nước Anh (ngày 8-5) đánh dấu chuỗi sự kiện ước tính sẽ khiến nền kinh tế Anh tổn thất 1,36 tỉ bảng Anh năng suất. Hiện tại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh thấp hơn khoảng 0,6% so với mức cuối năm 2019 và đây là nền kinh tế G7 duy nhất chưa phục hồi sau đợt suy thoái do dịch COVID-19 gây ra.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 5.

Hộ kỵ binh Hoàng gia Anh di chuyển bên ngoài Điện Buckingham trước lễ đăng cơ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chính phủ Anh khẳng định dịp này sẽ mang lại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực bán lẻ, du lịch và khách sạn đang bị ảnh hưởng nặng nề. Theo một số ước tính, doanh số bán lẻ thường tăng khoảng 15% mỗi ngày vào các ngày lễ.

UK Hospitality, hiệp hội thương mại của ngành khách sạn Anh, cho rằng lễ đăng cơ của nhà vua có thể mang lại khoản tăng thêm 350 triệu bảng Anh cho lĩnh vực này.

Quyết định bất ngờ của Vua Charles III trước lễ đăng cơ - Ảnh 6.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã ca ngợi lễ đăng cơ của Vua Charles là một sự kiện lịch sử và thể hiện tính cách hiện đại của quốc gia Anh, đồng thời cho rằng không một quốc gia nào khác có được một “buổi lễ rực rỡ” như vậy, gồm các đám rước, nghi lễ và những bữa tiệc đường phố.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*