Quỹ trợ vốn CEP – Chi nhánh Mỹ Tho: Đồng hành cùng người nghèo

      Quỹ trợ vốn CEP được Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1991. Mục tiêu của Quỹ trợ vốn CEP là giảm nghèo trong công nhân, viên chức, nhân dân lao động bằng cách trợ vốn để tự tạo việc làm. Với nỗ lực tiếp cận và phục vụ ngày càng nhiều hơn người lao động nghèo, Quỹ trợ vốn CEP phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang thành lập Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho (gọi tắt là chi nhánh CEP Mỹ Tho). Qua hai năm hoạt động, Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho đã trợ vốn cho hàng ngàn người lao động nghèo có điều kiện làm ăn, ổn định cuộc sống.

Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho trao học bổng CEP cho các học sinh là con của các thành viên nghèo của quỹ

* Hiệu quả từ đồng vốn vay

Cửa hàng tạp hóa nhỏ của bà Lê Thị Cúc ở trên đường Đống Đa, khu phố 6, phường 4 (TP. Mỹ Tho) mở được gần chục năm nay, bán mọi thứ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bà con trong khu phố. Tuy nhiên do trước đây không có vốn nên bà Cúc chỉ bán “lèo tèo” vài thứ như mấy bịch bánh, vài chai nước ngọt, vài chai bia… Bà Cúc cho biết: “Cái khó của việc mua bán mà không có vốn là không thể mua bán nhiều thứ theo yêu cầu của khách hàng nên thu nhập không có bao nhiêu. Nếu vay “nóng” bên ngoài thì áp lực lãi suất cao càng làm cho người nghèo buôn bán nhỏ như tôi sẽ gặp khó khăn hơn”.

Trao học bổng CEP và Mái ấm CEP

Sau 2 năm đi vào hoạt tại Tiền Giang, Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho đã trao 42 suất học bổng CEP cùng với quà tặng là tập, viết cho học sinh là con thành viên nghèo của quỹ (mỗi suất từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng), tổng trị giá 59 triệu đồng. Bên cạnh đó, Chi nhánh CEP Mỹ Tho cũng đã xây tặng 2 căn nhà tình thương mang tên “Mái ấm CEP” cho thành viên nghèo trị giá 50 triệu đồng. Việc xây tặng “Mái ấm CEP” là bước phát triển cao hơn nhằm nâng chất hoạt động chăm lo cho người nghèo của Quỹ trợ vốn CEP, góp phần đẩy mạnh hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn; đồng thời thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích mà Quỹ trợ vốn CEP đặt ra là hướng về cộng đồng.

Trong lúc loay hoay tìm nguồn vốn để mở rộng thêm tiệm tạp hóa thì bà Cúc được một số người trong khu phố giới thiệu và tìm đến nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho. Bà Cúc cho biết: “Buôn bán nhỏ lẻ cũng cần vốn nhưng tìm được nguồn vốn từ các tổ chức hay ngân hàng với lãi suất thấp là không thể có, nên buộc những người buôn bán nhỏ lẻ thường phải vay “bạc nóng” bên ngoài với lãi suất cao thì nguy cơ mắc nợ là khá lớn. May mà nhờ vay được vốn của Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho, tôi mới có đồng ra đồng vô, xoay xở, trang trải cuộc sống hàng ngày”. Được tiếp cận Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho từ năm 2009 đến nay, qua 3 lần vay, số tiền hiện được vay từ chi nhánh CEP Mỹ Tho đã là 6 triệu đồng, bà Cúc đều đầu tư vào cửa hàng tạp hóa. Với số tiền vay này, bà Cúc hoàn trả vốn lẫn lời trong vòng 10 tháng, mỗi tuần trả 220 ngàn đồng. Tuần nào bà Cúc cũng gom đủ tiền, trả đúng hạn. “Cứ “tích tiểu thành đại”, buôn bán lời lãi chút đỉnh, tôi cũng đã dành dụm sắm sửa được vài thứ trong nhà như máy giặt, tủ lạnh, ti vi. May nhờ có Quỹ trợ vốn CEP mà tôi không phải đi vay nặng lãi bên ngoài, tiền trả dần từng tuần nên cũng dễ dàng hơn”. - bà Cúc khoe.

Còn anh Trần Ngọc Hậu, ở khu phố 9, phường 4, TP. Mỹ Tho, hiện đang bán bún riêu trên đường Trần Hưng Đạo (TP. Mỹ Tho) là một “khách hàng” khác của Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho. Anh Hậu cho biết: “Buôn bán có lúc này, lúc khác, đôi khi ế ẩm lỗ lã, hết cả vốn, phải chạy vạy vay “nóng” bên ngoài, phải chịu lãi cao và hàng tháng phải trả tiền thuê chỗ bán nên cố gắng lắm cũng thiếu trước hụt sau”. Biết được hoàn cảnh của anh Hậu, một số thành viên đã từng vay vốn của Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho đã giới thiệu cho anh vay vốn từ nguồn quỹ này được hai đợt. Thấy được hiệu quả vốn vay của chi nhánh CEP Mỹ Tho nên sau khi hoàn trả vốn vay đợt đầu là 2 triệu đồng, anh Hậu quyết định vay tiếp 4 triệu đồng với lãi suất trung bình là 1%/tháng. Hiện mỗi tuần anh Hậu trả 120 ngàn đồng, trả trong vòng 10 tháng. Anh Hậu so sánh: “Vay bên ngoài thì lãi quá cao. Các nguồn vốn vay khác thì phải trả vốn, lãi một lần, khó cho những người buôn bán nhỏ. Quỹ trợ vốn CEP thì linh hoạt hơn, lại trả góp hàng tuần với số tiền ít, mình cũng dễ dàng gom tiền, lại không lo quá hạn. Từ khi vay được vốn của chi nhánh CEP Mỹ Tho thì tôi cũng an tâm mua bán, thu nhập cũng đã ổn định hơn”.

Bà Cúc, anh Hậu chỉ là hai trong hàng ngàn trường hợp nhân dân lao động nghèo của 16/17 xã, phường trên địa bàn TP. Mỹ Tho và 5 xã của huyện Châu Thành đã được Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho hỗ trợ vốn trong hai năm qua. Với mức vốn vay cao nhất là 15 triệu đồng và thấp nhất là 1 triệu đồng, tùy theo mức vay cao hay thấp mà thời gian hoàn trả vốn có thể dao động từ 10-15 tháng. Sau 2 năm hoạt động tại tỉnh Tiền Giang, hiện doanh số cho vay của Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho là 73,249 tỷ đồng với 15.048 lượt người vay, trong đó có 11.651 lượt nhân dân lao động nghèo vay với tổng số vốn vay là 43,572 tỷ đồng. Mức dư nợ đến thời điểm này là 26,592 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay trong nhân dân lao động nghèo là 13,3 tỷ đổng. 

* Hướng tới cộng đồng

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Chi nhánh CEP Mỹ Tho cho biết, mục tiêu hoạt động của Quỹ trợ vốn CEP là phục vụ người lao động nghèo. Thông qua các dịch vụ tài chính nhằm giúp họ tạo việc làm, tăng thu nhập và từng bước giảm nghèo. Sản phẩm cơ bản nhất mà Quỹ trợ vốn CEP cung cấp bao gồm những khoản tín dụng nhỏ, tăng dần, với thời hạn hoàn trả linh động, giúp người nghèo tạo ra những hoạt động tăng thu nhập. Quỹ trợ vốn CEP cũng cho vay cải tiến công cụ lao động, sửa chữa nhà cửa; cung cấp sản phẩm tiết kiệm, cho phép người nghèo có thể tích lũy từ những khoản để dành rất nhỏ cho những nhu cầu khẩn cấp trong gia đình.

Theo ông Tuấn, ngoài việc hỗ trợ vốn, Quỹ trợ vốn CEP còn triển khai những hoạt động mang tính chất xây dựng và phát triển cộng đồng, hình thành quỹ tương trợ tiết kiệm tại cụm, qua đó xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương trợ giữa những người nghèo khó, chia sẻ trách nhiệm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, thông qua sinh hoạt cụm nhóm, giúp người lao động nghèo được trang bị thêm kiến thức kinh tế, xã hội. Điều kiện vay vốn cũng khá thuận lợi: thành lập nhóm, cụm do các hội đoàn thể quản lý, người vay phải có công ăn việc làm, chỗ ở ổn định, có khả năng hoàn trả lại vốn, không cần sổ hộ nghèo.

Mô hình hoạt động Quỹ trợ vốn CEP khác với ngân hàng tín dụng là tạo cho người dân nghèo có ý thức tiết kiệm. Trong quá trình cho vay, thu hồi vốn, lãi hàng ngày, hàng tuần, quỹ yêu cầu người vay đóng một khoản tiết kiệm, sau mỗi đợt vay trả hết vốn lãi, người vay sẽ dư ra một số tiền. Chẳng hạn như, sau khi trả 1 triệu đồng, thì họ có dư 100 ngàn đồng. Cứ sau 5, 7 chu kỳ vay với số vốn vay là 5 triệu đồng, thì họ có vốn tiết kiệm khoảng từ 2,5 - 3,5 triệu đồng… Nhờ đó mà họ có một số vốn, nếu không vay nữa, họ cũng sẽ có nguồn tiền tiết kiệm không cần phải vay từ quỹ… Việc chia nhỏ số tiền phải trả sẽ làm cho việc hoàn lại vốn vay thuận lợi hơn, phù hợp với tập quán dành dụm của người dân. Theo tính toán của anh Trần Ngọc Hậu, khi vay 4 triệu đồng để làm vốn buôn bán, với mức góp 120 ngàn đồng/tuần, tính ra mỗi lần góp anh đã để dành được khoảng 10.000 đồng, chỉ chừng 10 tháng sau sẽ dứt nợ là có một số tiền tiết kiệm khoảng 400.000 đồng từ Quỹ trợ vốn CEP.

Bám sát tôn chỉ phục vụ các thành phần lao động nghèo khó, Quỹ trợ vốn CEP - Chi nhánh Mỹ Tho đã chọn đúng các đối tượng cho vay, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng và quản lý có hiệu quả vốn vay. Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Chi nhánh CEP Mỹ Tho thì định hướng hoạt động của chi nhánh từ nay đến cuối năm 2011 là phấn đấu thực hiện doanh số cho vay trên 16 tỷ đồng với 2.500 lượt người vay, trong đó sẽ có 1.500 lượt nhân dân lao động vay, với tổng doanh số cho vay là 9 tỷ đồng, nâng dư nợ cuối năm đạt 28 tỷ với 8.200 thành viên đang vay.