Quốc kỳ Cuba giương cao ở Mỹ

Quốc kỳ Cuba sẽ được giương cao tại đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington – Mỹ trong ngày 20-7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tiếp người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 20-7 (giờ địa phương) khi 2 nước chính thức khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm gián đoạn.

Là ngoại trưởng Cuba đầu tiên đến thăm Washington kể từ năm 1958, ông Rodriguez sẽ có một cuộc hội đàm thực chất với người đồng cấp Kerry thay vì chỉ là “cái bắt tay xã giao”.  Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, 2 ngoại trưởng sẽ bàn về các khả năng hợp tác song phương, chẳng hạn như lĩnh vực y tế toàn cầu, khả năng tiếp cận các phương tiện viễn thông của người dân Cuba cũng như các điểm bất đồng giữa 2 bên, trong đó có vấn đề nhân quyền của Cuba và thực trạng các tội phạm Mỹ đang lẩn trốn ở đảo quốc này.

Cũng trong ngày 20-7, quốc kỳ Cuba sẽ được giương cao tại đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington. Đây là bước đi mang tính biểu tượng cao độ cho sự tan băng trong mối quan hệ giữa 2 nước đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro khởi xướng hồi tháng 12-2014. Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo quốc kỳ Cuba lên bên cạnh quốc kỳ các nước mà Washington thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Tại Havana, đại sứ quán Mỹ cũng mở cửa lại trong ngày 20-7. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, buổi lễ chính thức đánh dấu sự kiện này sẽ diễn ra vào tháng 8 khi Ngoại trưởng John Kerry dự kiến đến thăm Cuba.

 

Cột cờ đã được dựng lên sẵn trước tòa nhà sẽ là Đại sứ quán Cuba ở Washington từ tháng 6-2015<br />
Ảnh: The Washington Post
Cột cờ đã được dựng lên sẵn trước tòa nhà sẽ là Đại sứ quán Cuba ở Washington từ tháng 6-2015 Ảnh: The Washington Post

 

Việc tái lập quan hệ ngoại giao đã được Mỹ và Cuba nhất trí vào ngày 1-7 vừa qua sau một số vòng đàm phán. Trong quá trình khôi phục mối quan hệ toàn diện với Cuba, Tổng thống Obama đã sử dụng quyền hành pháp để giảm bớt một số hạn chế về thương mại và sự đi lại bất chấp  sự phản đối từ những nghị sĩ chống Cuba. Tuy nhiên, lệnh cấm vận kinh tế của Washington đối với Havana trước mắt vẫn còn hiệu lực và chỉ quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ. Theo hãng tin AP, luật pháp Mỹ quy định lệnh cấm vận đối với Cuba sẽ không được dỡ bỏ trừ phi Havana bồi thường ít nhất 7 tỉ USD cho các tài sản của Mỹ đã bị phía Cuba quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.

Về vấn đề này, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận đa số nhà lập pháp Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc bình thường hóa quan hệ với Cuba ngoại trừ một số ít cố bám lấy quyền lợi phe phái cổ hủ mạnh miệng gây trở ngại cho động thái này. Ông Earnest cũng nói thêm quốc hội Mỹ ít có cơ hội xem xét lại sự chọn lựa đại sứ tại Cuba của Tổng thống Obama, đặc biệt là sau khi các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa cam kết sẽ ngăn chặn điều đó.

Trong khi đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố Cuba và Mỹ đang đi vào một kỷ nguyên mới sau khi đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao, đồng thời cho rằng Mỹ cần phải thay đổi chính sách nhiều hơn nữa đối với đảo quốc này. “Một giai đoạn mới sẽ bắt đầu, kéo dài và phức tạp trên con đường tiến đến bình thường hóa” – Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh. Ghi nhận việc Tổng thống Obama kêu gọi quốc hội tranh luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài suốt hơn 50 năm qua, Chủ tịch Cuba bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ dùng quyền hành pháp để phá bỏ những yếu tố gây thiệt hại cho nhân dân 2 nước. Ngoài ra, Chủ tịch Castro còn yêu cầu Mỹ trả lại căn cứ quân sự ở Guantanamo, đền bù cho Cuba những thiệt hại về kinh tế do lệnh cấm vận đem lại, chấm dứt hoạt động tuyên truyền và những chương trình nhằm phá hoại, gây bất ổn ở Cuba.

Nguồn NLĐ