Quốc hội Việt Nam đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba

Sáng 12-6, tại Nhà Quốc hội, đã diễn ra lễ đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba do Ngài Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Cuba dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández                 Ảnh: Đình Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández Ảnh: Đình Nam

 Ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã tiến hành hội đàm. Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng ông Esteban Lazo Hernandez và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba thăm chính thức Việt Nam. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chuyến thăm không những mang đến cho Quốc hội, nhân dân Việt Nam những tình cảm đoàn kết, hữu nghị, nồng ấm mà còn là bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo vắn tắt với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba về tình hình phát triển của Việt Nam và hoạt động của Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Cuba cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Quốc hội Việt Nam đã dành cho đoàn. Chủ tịch Quốc hội Cuba cũng gửi lời cám ơn chân thành nhất tới Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và toàn thể nhân dân Việt Nam vì đã cùng Cuba trải qua thời khắc khó khăn trước sự ra đi của vị lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba.

Hiện Việt Nam và Cuba đang đấu tranh vì những mục đích chung. Do vậy, những cuộc trao đổi kinh nghiệm, trao đổi đoàn sẽ giúp hai nước hiểu nhau hơn và có giải pháp hữu hiệu để đối phó với những thách thức.

Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy thực hiện các chương trình và dự án hợp tác giữa hai bên; tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới qua nhiều hình thức. Hai bên nhất trí tiếp tục rà soát, cập nhật hoặc ký mới các văn kiện hợp tác nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới ở mỗi nước; quyết tâm nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp. Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy thực hiện các chương trình và dự án hợp tác giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hàng tiêu dùng ở Cuba, nghiên cứu và sản xuất sinh phẩm chữa bệnh, dịch vụ y tế, xây dựng hạ tầng dịch vụ du lịch, năng lượng… Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình và ổn định, phát triển ở hai khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã dự khán và có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Nguồn SGGP