Quốc hội không tán thành nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18

1

Với 449/444 đại biểu có mặt tán thành (bằng 89,88%), sáng 5-4, dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) được Quốc hội thông qua. Trong đó đáng lưu ý, Luật vẫn giữ nguyên độ tuổi của trẻ em là dưới 16 tuổi.

Phát biểu giải trình trước Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến đại biểu không tán thành việc điều chỉnh độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về hai phương án (Phương án 1: “Trẻ em là người dưới 18 tuổi”; Phương án 2: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”).

Kết quả lấy phiếu cho thấy: có 340/397 ý kiến đồng ý phương án 2, chiếm 85,64% tổng số phiếu thu về và 69,25% tổng số đại biểu Quốc hội; 50/397 ý kiến đồng ý phương án 1, chiếm 12,59% tổng số phiếu thu về và 10,18% tổng số đại biểu Quốc hội. Như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ độ tuổi trẻ em là dưới 16 tuổi như quy định tại Luật hiện hành.

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) cũng bổ sung những quy định về quan điểm hạn chế tình trạng vị thành niên mang thai và chống nạo phá thai trên cơ sở tăng cường chăm sóc, giáo dục, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, xử lý tình trạng trẻ em mang thai, giảm thiểu thiệt hại và chấn thương về tâm lý, sinh lý cho trẻ em.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đã bổ sung quy định về việc Nhà nước bảo đảm “hỗ trợ” trẻ em trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục phù hợp với lứa tuổi; đồng thời, bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Y tế về việc “hỗ trợ” trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi tại khoản 2 Điều 84.

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) gồm 7 Chương 106 Điều.

Trước đó, ngày 23-3-2016, Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật này và đã có 20 ý kiến phát biểu tại hội trường và một ý kiến bằng văn bản.

Nguồn nhandan.com.vn