Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5, quyết định nhân sự cấp cao

(THTG) Sáng nay 22/5, tại tòa nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kỳ họp thứ 5 sẽ diễn ra trong 22 ngày làm việc và chia làm 2 đợt. Đợt 1 kéo dài 17 ngày, từ ngày 22-5 đến 10-6 và đợt 2 là 5 ngày từ 19-6 đến 24-6.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ cho biết, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

vlcsnap-2023-05-22-14h30m24s042.png

vlcsnap-2023-05-22-14h30m29s905.png

Quang cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. 

Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến và thông qua nhiều nội dung rất quan trọng, thu hút sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của cử tri, nhân dân cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài. Các đại biểu Quốc hội phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng để các quyết sách của Quốc hội thực sự đồng hành, hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài công tác nhân sự, tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ cho ý kiến, thông qua 20 dự án luật, nghị quyết.

Trong đó có những dự án luật quan trọng như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam…

Bên cạnh đó là các nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, giảm 2% thuế giá trị gia tăng, nghị quyết liên quan lấy phiếu tín nhiệm… Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về báo cáo kinh tế – xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; giám sát tối cao về việc sử dụng nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, y tế cơ sở, y tế dự phòng, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày…

Tin và ảnh: Minh Trí