Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống

Quốc hội Hàn Quốc ngày 9-12 đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến những cáo buộc bà có mối liên hệ với bê bối tham nhũng mà người bạn thân lâu lăm của bà là nhân vật trung tâm. Bê bối đã làm xáo trộn chính phủ của bà Park trong vài tuần qua.

1

Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

 

 

Kiến nghị được thông qua với tỷ lệ 234 phiếu thuận trong số 300 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc, vượt qua mức tối thiểu cần thiết là 200 phiếu. Việc thông qua kiến nghị này đã tạm ngừng mọi quyền hạn của Tổng thống với vai trò là người đứng đầu nhà nước trước khi Tòa án Hiến pháp tuyên bố kết quả xem xét.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ xem xét tính hợp pháp của kiến nghị, quá trình này sẽ có thể kéo dài tới 180 ngày. Trước khi một phán quyết được đưa ra, Thủ tướng Hàn Quốc sẽ đảm trách trách nhiệm của Tổng thống.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc tiếp theo dự kiến ban đầu là vào tháng 12-2017, nếu tòa án phán quyết chống lại bà Park, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử Tổng thống vào thời điểm sớm hơn. Theo luật định của Hàn Quốc, một cuộc tổng tuyển cử sẽ phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi Tổng thống từ chức hoặc bị buộc rời nhiệm sở.

Kiến nghị luận tội Tổng thống do ba đảng đối lập Hàn Quốc khởi xướng, tuyên bố bà Park vi phạm Hiến pháp và các quy định khác liên quan đế bê bối lợi dụng quyền lực để gây ảnh hưởng và trục lợi của người bạn thân lâu lăm của bà Park là bà Choi Soon-sil. Bà Choi bị tình nghi tìm cách gây ảnh hưởng tới các công việc quốc gia và trục lợi bất chính.

Bà Park, người liên tục bác bỏ rằng mọi cáo buộc nhằm vào bà đều không đúng và vì động cơ chính trị, trước đó khẳng định bà sẽ chờ việc xem xét của Tòa án Hiến pháp và tuyên bố bà sẽ phản đối mọi cáo buộc để chứng minh bà vô tội.

Theo Báo Nhân Dân