Quốc hội giám sát việc phòng, chống xâm hại trẻ em tại huyện Chợ Gạo

(THTG) Ngày 01/10, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Thanh Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND huyện Chợ Gạo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chông xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc với đoàn công tác của Quốc hội có ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.

Quoc hoi giam sat

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đoàn Vũ

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo cho biết: tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Chợ Gạo giai đoạn 2015-2019 có chiều hướng gia tăng khoảng 31% so với giai đoạn 2011-2015. Theo đó, trong giai đoạn từ 01/01/2011 đến 30/6/2019, toàn huyện Chợ Gạo đã xảy ra 37 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có 36 trẻ em là nữ giới và 01 nam giới.

Đặc biệt, nếu như giai đoạn 2011- 2015, toàn huyện xảy ra 16 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, thì đến giai đoạn 2015-2019, đã xảy ra 21 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có 20 trẻ bị xâm hại tình dục, 01 trẻ bị chính mẹ ruột gây ra thương tích dẫn đến tử vong. Đáng lưu ý, trong các vụ xâm hại trên xảy ra hậu quả đáng tiếc, có 2 trẻ em tử vong do bị xâm hại; 2 trẻ em bị xâm hại dẫn đến có thai và 33 trẻ em bị các tác động về thể chất, tinh thần do bị xâm hại.

Quoc hoi giam sat 1

Ông Lê Văn Mỹ – Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo báo cáo với đoàn tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Ảnh: Đoàn Vũ

Hiện nay, tình hình trẻ em bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục ngày càng diễn biến phức tạp. Đáng nói là hầu hết những người xâm hại tình dục trẻ em là người quen biết. Hậu quả mà các em phải gánh chịu có thể có những tổn thất về sức khoẻ, thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng học tập, hoà nhập xã hội, ảnh hưởng xấu đến tương lai của các em.

Quoc hoi giam sat 3 Quoc hoi giam sat 4

Các thành viên đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã đóng góp nhiều ý kiến đối với các ngành, đoàn thể huyện Chợ Gạo trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Các đại biểu có nhiều phân tích sâu về nguyên nhân, thực trạng dẫn đến tình trạng xâm hại trẻ em. Các đại biểu cho rằng, huyện cần chú trọng đẩy mạnh, công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình, nhất là các gia đình có trẻ em gái. Phát huy vai trò của cộng tác viên cơ sở tại địa bàn dân cư.

Quoc hoi giam sat 6

Ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Đoàn Vũ

Ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao sự cố gắng, sự quan tâm, cũng như việc áp dụng các biện pháp trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của huyện Chợ Gạo trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: hiện nay vấn đề xâm hại trẻ em ngày càng tăng lên, tình hình diễn biến phức tạp và rất nghiêm trọng. Vì vậy, ông đề nghị cần xem lại việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, nhất là các thủ tục; tăng cường xử lý hình sự, xử lý kỹ thuật đúng theo pháp luật. Cần chú trọng nâng cao nhận thức trong cộng đồng, xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền trong gia đình, người thân, người quen, nhất là ở vùng nông thôn và tất cả hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể cần tập trung thực hiện lồng ghép vào các chương trình hoạt động, từ đó thực hiện hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại trẻ em thời gian tới trên địa bàn huyện.

      Hồng Tuyến