Quốc hội bầu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Phó chủ tịch nước

Tiếp tục nội dung kiện toàn công tác nhân sự, sáng nay (8/4), Quốc hội đã bầu các chức danh: Phó chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh được bầu làm Phó Chủ tịch nước với 450 phiếu đồng ý, chiếm 91,09%, 39 phiếu không đồng ý.

Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã được bầu làm Chánh án TANDTC.

Với 472 phiếu đồng ý chiếm 95,55%, không đồng ý là 18 phiếu, ông Nguyễn Hòa Bình chính thức được bầu làm Chánh án TAND Tối cao

Riêng Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ông Lê Minh Trí được bầu chỉ với 316 phiếu đồng ý chiếm 63,97%, không đồng ý là 174 chiếm hơn 35% tổng số đại biểu Quốc hội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng bà Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Lê Minh Trí

Sáng nay, Quốc hội cũng chính thức thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao với tỷ lệ nhất trí lần lượt là: 95,14%; 100%  và 76,11%.

Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua, ông Nguyễn Hòa Bình đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ. Đây cũng là chức danh cuối cùng tuyên thệ tại Quốc hội sau Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng.

Trong lời tuyên thệ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng gửi lời cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chánh án TAND Tối cao. “Tôi nguyện không ngừng học tập rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó” – ông Bình nói.


Chánh án Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ trước Quốc hội

Ngay sau nghi thức tuyên thệ, ông Bình đã có bài phát biểu ngắn trước Quốc hội.

Theo tân Chánh án TANDTC, “đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao. Tôi sẽ luôn khắc ghi và thực hiện đầy đủ lời tuyên thệ của mình trước Quốc hội. Nguyện đem hết trí tuệ, sức lực cùng tập thể lãnh đạo toà án nhân dân tối cao, phát huy truyền thống đoàn kết một lòng xây dựng Toà án nhân dân trong sạch, vững mạnh, phụng công, thủ pháp, chí công vô tư, luôn tuân thủ pháp luật, dựa vào pháp luật để thực thi công lý, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và vi phạm”

Ông Bình cũng khẳng định, sẽ cùng với ngành tòa án tận tâm bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan xét xử, trung tâm thực hiện quyền tư pháp của nhà nước”./.

Nguồn http://toquoc.gov.vn/