Quảng Nam triển khai nhiều biện pháp ứng phó với mưa lũ

Chiều 14-12, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết, trong ba ngày qua, mưa lớn ở khu vực miền núi, làm cho mực nước trên các sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ dâng cao. Để bảo đảm công trình, các hồ chứa nước thủy điện và thủy lợi trên địa tỉnh đã tăng mức xả lũ để đón lũ. Đặc biệt, từ 13 giờ chiều nay (14-12) hồ chứa nước thủy lợi Phú Ninh đã tăng mức xả tràn lên hơn 400m3/s, hơn gấp đôi so với ngày hôm qua để tạo dung tích phòng lũ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam cho biết, từ ngày 11 tháng 12, đến nay, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng; lượng mưa phổ biến 80-180mm. Ở khu vực các huyện miền núi như: Hiệp Đức, lượng mưa đo được trong ngày 13 lên đến 288mm và lượng mưa tại Nông Sơn là 265mm.

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ với lưu lượng 650m3/s làm nước trên sông Thu Bồn dâng cao.

Do mưa lớn ở thượng nguồn và các hồ thủy điện tăng lưu lượng xả lũ, nên mực nước trên các sông dâng cao. Đến chiều ngày 14, mực nước sông Vu Gia, Thu Bồn đã vượt trên mức báo động II làm cho nhiều vùng trũng thấp ven sông thuộc các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn… bị ngập sâu. Một số tuyến đường liên thôn, liên xã ở huyện Nông Sơn, Duy Xuyên và phố cổ Hội An bị ngập nước, gây khó khăn trong việc đi lại.

Tại khu vực sông Tam Kỳ, dù hồ thủy lợi Phú Ninh tăng mức xả nước qua tràn sâu từ 180m3/s (từ hôm qua) lên 330m3 (7 giờ sáng nay) và đã tăng mức xả lũ hơn 400m3/s từ 13 giờ chiều nay, nhưng hiện nước sông Tam Kỳ vẫn ở dưới báo động I và đang lên chậm.

Tuyến đường ĐT610 tại huyện Duy Xuyên bị nước lũ tràn qua.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, ông Đỗ Văn Tùng, Giám đốc chi nhánh thủy lợi Phú Ninh cho biết, hiện tại hồ chứa Phú Ninh đang duy trì mức xả lũ hơn 400m3/s, nhưng nếu trong những ngày tới, tiếp tục có mưa lớn và kéo dài, đơn vị sẽ tiến hành tăng lưu lượng xả lũ lên cao hơn để tăng dung tích phòng lũ.

Ông Trần Minh Đức (phường An Xuân, TP Tam Kỳ) chủ bè nuôi cá trên sông Tam Kỳ cho biết, sau khi nhận được thông báo từ Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam và chính quyền địa phương, các chủ bè nuôi cá tại đây đã khẩn trương thu hoạch cá lớn đem bán; đồng thời đưa các lồng cá còn lại vào sát bờ, neo chặt lại nhằm tránh thiệt hại do nước lớn cuốn trôi.

Người dân nuôi cá trên trên sông Tam Kỳ đã tiến hành thu hoạch cá xuất bán để giảm bớt thiệt hại do mưa lũ.

Còn ông Lê Minh Khanh, Khối phố trưởng Khối phố 6, phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ bộc bạch: “Người dân sống ở khu vực Cồn Thị (vùng trũng thấp nhất ở Tam Kỳ) đã quen với lũ lụt rồi, nên khi nghe hồ thủy lợi Phú Ninh đã kịp thời đưa hàng hóa, tài sản lên cao. Tuy nhiên, khối phố chúng tôi vẫn thông báo cho bà con thu xếp đồ đạc gọn gàng và đưa lên cao; đồng thời chuẩn bị tinh thần di dời đi nơi khác nếu nước sông đột ngột tăng cao”…

Nguồn Nhân dân