Quang Liêm xuất sắc vào vòng 3 giải Vô địch thế giới

      Với lợi thế một ván thắng ở lượt đi, Quang Liêm đã xuất sắc thủ hòa thành công trước đại kiện tướng người Nga, Boris Grachev. Qua đó, Quang Liêm tiếp tục là 1 trong 32 kỳ thủ được quyền đi tiếp ở giải.

Vào trận với tâm lý ổn định, lại được cầm quân trắng (đi trước), Quang Liêm đã duy trì ưu thế nhẹ ở giai đoạn khai cuộc. Giai đoạn trung cuộc thế trận nhìn chung khá bình ổn. Grachev cố gắng tạo áp lực lên cánh vua của Liêm nhưng Liêm đã hóa giải khá tốt.
Theo như lời bình luận của GM. Arkadij Naiditsch trên chessdom, đến nước thứ 44, cơ bản cờ hòa. Tấn công trong vô vọng, Boris Grachev đành ký vào biên bản hòa cờ ở nước thứ 70.
Quang Liêm xuất sắc góp mặt ở vòng 3 giải Vô địch thế giới

Với trận hòa ở lượt về này, Quang Liêm đã có mặt tại vòng 3 của giải. Đối thủ của Liêm tại vòng 3 là người thắng trong cặp đấu giữa GM. Bruzon (2673) và GM.Vallejo (2724). Hiện tại, cờ của Vallejo đang chiếm ưu thế lớn và rất có khả năng Liêm sẽ gặp Vallejo tại vòng 3.

Trong một diễn biến khác, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thủ hòa thành công GM. Peter Svidler (2739). Có lẽ đây là chiến thuật của Trường Sơn. Theo như đánh giá của TS. Hoàng Minh Chương (cha ruột của nữ đại kiện tướng Hoàng Thanh Trang), trong các loại: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp thì Trường Sơn chơi cờ nhanh tốt nhất.

Vào tối mai (2/9), Trường Sơn sẽ bước vào loạt đấu Tiebreak, còn Quang Liêm sẽ có một ngày nghỉ xả hơi trước khi thi đấu tiếp vòng 3.

Được biết, với thể thức tiebreak, hai kỳ thủ sẽ phải chơi 2 ván cờ nhanh 25 phút, tích lũy 10 giây (25' + 10″). Nếu vẫn hòa, tiếp tục đánh 2 ván 10' + 10″, vẫn hòa thì đánh tiếp 2 ván 5' + 3″.

Nếu tiếp tục hòa thì đánh ván cái chết bất ngờ (sudden-death game), trắng có 5 phút, đen có 4 phút, sau 60 nước thì mỗi bên sẽ có thêm 3 giây sau mỗi nước đi, người thắng bốc thăm có quyền chọn quân. Thời gian nghỉ giữa các ván đấu tie-break ít nhất là 10 phút.

Ở các diễn biến khác Ngoài Ianchuk, Kamsky là giành quyền đi tiếp, các kỳ thủ có tên tuổi còn lại khác như Sergey Karjakin (2788), Grischuk (2746), Mamedyarov (2765) đều bị cầm hòa và phải đấu loạt tiebreak để tiếp tục có cơ hội góp mặt tại vòng 3.